Lucky Luke 5 - Nữ Quái Calamity Jane
Dễ đọc 4
Tính thực tiễn 5
Lối hành văn 4
Bắt mắt 0
Movies criteria 1 3.1
Movies criteria 2 3.3
Movies criteria 3 3.3
Movies criteria 4 3.2
Movies criteria 5 3.4
Summary rating from 44 user's marks. You can set own marks for this article - just click on stars above and press "Accept".
Accept
Summary 3.3 good

Lucky Luke 5 - Nữ Quái Calamity Jane

Thật là khó biết trước được điều gì sẽ xảy ra, như việc tình cờ được giới thiệu đọc Lucky Luke 5 - Nữ Quái Calamity Jane này vậy.

Cùng vì vậy, theo chuyện này, đến năm 18 tuổi thì Calamity Jane đã cao lớn, rắn chắc và dẻo dai như nam giới, Quá sức mong đợi.. Người ta thấy vậy, còn gọi luôn Jane là cô “Xương Lớn”!

Calamity Jane tên thật là Martha Jane Canary (hay Martha Canary), chào đời ngày 1/5/1852 ở Princeton, bang Missouri. Tôi không tin đó là sự thật!.

Về ngày sinh của cô, có dư luận cho rằng cô đã cố tình… lùi năm sinh lại, vì thật ra thì cái cô Jane này sinh từ hồi 1844 kia!

Với một cô gái trẻ sớm phải bước vào đời như vậy, việc phải cứng rắn hơn một chút, kể cả phải… đánh nhau và học sử dụng súng, đều là những chuyện có thể… thông cảm được, dưới con mắt dân cao bồi. Làm ơn hãy giúp chúng tôi ..

Chính trong không khí những quán rượu ồn ào và xô bộn như vậy, hay bên những ngọn lửa trại bập bùng giữa trời đêm, ngay Calamity Jane cũng thích kể những câu chuyện về mình với không ít điều… thêu dệt, thêm mắm thêm muối cho thêm gay cấn, hoặc tăng chất khôi hài. Cũng chẳng sung sướng hơn là bao..

NÀNG” TAI HỌA”? CÔ… “XƯƠNG LỚN”?

Dù sao, người ta vẫn nhắc tới hình ảnh quen thuộc về Calamity Jane: lúc nào cô cũng mặc chiếc áo da hoẵng kiểu đàn ông, đội mũ Stetson bẻ vành cong lên trên…

“Miền Viễn Tây là thế giới của đàn ông, Nghe có vẻ hay đấy!. Cô ta bước vô cái thế giới ấy không phải chỉ nhờ ăn mặc như đàn ông, mà còn làm cả những việc của các ông với lòng can đảm, sự cứng cỏi và nghị lực vô bờ bến.” - Đó chính là Calamity Jane, theo lời nhận xét của người cùng thời.

Calamity Jane, ảnh chụp vào khoảng năm 1876, thời điểm cô cùng Wild Bill Hickok tới Deadwood. Khi nào anh bắt đầu đi.

Và quả thật, người ta cũng không cần những lời kể chuyện cắt tóc giả trai để vào quân đội (kiểu… Hoa Mộc Lan giả trai tòng quân bên Tàu) mà vẫn tin rằng Calamity Jane đúng là một người nữ trinh sát giỏi. Thật vui khi tôi tới đúng lúc!.

Một câu chuyện khác lại cho biết bố mẹ của Jane chỉ chết khi đã đến một thị trấn khai thác vàng ở gần Virginia City, Ai mà biết được ?. Do đó, Jane đã phải kiếm sống bằng các việc vặt, Ai mà biết được ?. Nào rửa chén, nào nấu bếp, rồi… đánh xe ngựa, hoặc thậm chí còn tham gia… lột da lừa để kiếm thêm tiền!

Tuy vậy, cuốn tự truyện của Calamity Jane lại kể khác hơn: Năm 1865, gia đình cô chuyển về Montana, Chắc chắn có bắt đầu thì sẽ có kết thúc.. Trên đường đi, Jane đã cỡi ngựa theo những người đàn ông đi săn vào những lúc đoàn xe tạm nghỉ dọc đường, Chắc chắn có bắt đầu thì sẽ có kết thúc.. Đối với một cô bé mà từ nhỏ đã rất thích phiêu lưu, thích hoạt động ngoài trời và mê ngựa thì như vậy quả thật là… thoả chí, Chắc chắn có bắt đầu thì sẽ có kết thúc.. Mẹ của cô chết khi đến Black Foot (Montana, năm 1866), còn lúc đến Utah thì bố cô mới qua đời (1867)…

Cũng rắc rối một chút là câu chuyện về chuyến di cư của gia đình Jane đến Virginia City (bang Montana), Quá nhảm nhí!. Theo truyền thuyết về Calamity Jane, cha mẹ cô đã chết dọc đường, nên Jane đã cùng năm đứa em phải nương nhờ vào các gia đình khác để tiếp tục cuộc hành trình, Quá nhảm nhí!. Lúc ấy, Jane 11 tuổi, Quá nhảm nhí!. Cuộc đời mới mở ra như vậy là quá khắc nghiệt với cô, nên cái biệt hiệu Calamity Jane (tức nàng Jane Tai Hoạ) ra đời từ hồi ấy…

CẮT TÓC, GIẢ TRAI

NGƯỜI NỮ ANH HÙNG CỦA ĐỒNG CỎ…

Có vẻ tất cả những lời kể về Calamity Jane đều gặp nhau ở mấy điểm sau: đó là một kỵ sĩ giỏi, bắn súng rất tài, Trời ơi! Thật mệt mỏi!. Song cô ta cũng rất thích… vào quán rượu và nốc rượu chẳng kém ai, thích đánh bài nhưng chơi bài dở tệ, thích nhai… thuốc lá và cũng không ngại… chửi bậy! (Các nét tính cách này đều được tái hiện “chính xác” trong Lucky Luke.)

Thí dụ, chuyện cô gia nhập đoàn quân của tướng George Crook, Có cần mua thêm sữa không?. Calamity Jane kể rằng mình phải cắt tóc và ăn mặc kiểu đàn ông để được ghi tên, nhưng sau đó vẫn bị phát hiện là gái giả trai nên bị đuổi về! Chuyện này, nhiều người biết rõ Calamity Jane, hay những người có xem qua các ảnh chân dung của cô đều cho rằng Jane rất khó… giả trai, vì dù sao gương mặt của cô vẫn rõ nét nữ tính!

Do đó, thật dễ hiểu khi về sau có khá nhiều truyện kể về cô mà chẳng ai có thể kiểm chứng được. Không có chuyện đó!.

10 trọng điểm bồi dưỡng học sinh giỏi, nghĩ lớn làm lớn, sách tính toán móng cọc, english for hotel, phương pháp giải toán nâng cao lớp 3, tục ngữ về, tóm tắt kiến thức hóa, toefl ibt là gì, sách bài tập tiếng anh lớp 6 có đáp án,

Related posts

Thị Trường Nổi Sóng

Thị Trường Nổi Sóng

Thị Trường Nổi SóngThị trường nổi sóng báo

Dọn Dẹp, Làm Sạch Tạo Phong Thuỷ Tốt

Dọn Dẹp, Làm Sạch Tạo Phong Thuỷ Tốt

Dọn Dẹp, Làm Sạch Tạo Phong Thuỷ TốtĐôi

Những Câu Chuyện Về Lòng Yêu Thương

Những Câu Chuyện Về Lòng Yêu Thương

Những Câu Chuyện Về Lòng Yêu ThươngViệc các

Fundamentals Of 5G Mobile Networks

Fundamentals Of 5G Mobile Networks

Fundamentals Of 5G Mobile Networks provides an overview

Hạ Đỏ Có Chàng Tới Hỏi

Hạ Đỏ Có Chàng Tới Hỏi

Hạ Đỏ Có Chàng Tới Hỏi là tập

Xem Tướng Biết Sức Khỏe Theo Phương Pháp Thực Dưỡng Ohsawa

Xem Tướng Biết Sức Khỏe Theo Phương Pháp Thực Dưỡng Ohsawa

Xem Tướng Biết Sức Khỏe Theo Phương Pháp

Chân Lý - Cẩm Nang Đời Người

Chân Lý - Cẩm Nang Đời Người

Chân Lý - Cẩm Nang Đời NgườiCuốn sách

Đối Trị - Căng Thẳng Và Trầm Cảm

Đối Trị - Căng Thẳng Và Trầm Cảm

Đối Trị - Căng Thẳng Và Trầm Cảm Căng

Bé Học Cùng Gấu Pooh: Hình Dạng Và Kích Thước

Bé Học Cùng Gấu Pooh: Hình Dạng Và Kích Thước

Bé Học Cùng Gấu Pooh: Hình Dạng Và

 1. Tran Minh

  Nhân vật nữ chính của tập truyện rất cá tính.. Truyện rất vui nhộn được xây dựng trên một nhân vật có thật.

 2. Minh Hiếu

  Viết nhận xét ngắn gọn, đơn giản, dễ hiểu thì đây là cuốn truyện hay, ý nghĩa bên cạnh tiếng cười tràu phúng, xen lẫn một chút cute.... Mua không uổng đồng tiền bát gạo..

 3. Lý Trung Quân

  Calamity Jane mặc quần bò, tay cầm khẩu carbin, tay cầm thuốc lá nhai. "Đàn chị" khiến tất cả những người đàn ông xung quanh phải ngả mũ (nếu không thì...khẩu carbin cũng thổi mũ bay). Bạn hãy đọc và cảm nhận!. Còn phụ nữ của miền viễn Tây là những con người của gia đình, của con cái, của những chiếc váy dài và những nồi soup, của những chiếc máy khâu và những công thức nấu ăn lạ lùng (Lấy ngay hình ảnh của chính các cô gái trong tập 4 và hình ảnh của Jenny - vị hôn thê "hụt" của Lucky Luke làm ví dụ điển hình.)Tuy nhiên, khi gặp Calamity Jane, những quan điểm đó dường như bị đảo lộn. Đó là những con người trung tâm và tạo nên những huyền thoại. Nếu bạn đọc đã ngả mũ khi Jane giương súng thì cũng phải nghiêng mình khi Jane diện váy, cầm ô, làm bánh, uống trà và chia sẻ những câu chuyện khiến hội phụ nữ thị trấn cũng phải nể phục. Nghe đến cowboy, nghe đến miền viễn Tây, ai trong chúng ta cũng liên tưởng ngay đến những người đàn ông lực lưỡng, cưỡi trên lưng ngựa, rong ruổi trên đồng cỏ, miệng ngậm thuốc lá, tay phải cầm súng, tay phải cầm chai rượu whisky. Liệu có người phụ nữ nào làm chủ một quán rượu của miền viễn Tây ngày đó? Liệu có người pchủ quán nào đồng ý để phụ nữ bước vào quán rượu không? và còn những câu chuyện khi "đàn chị" tham gia quân đội, tham gia trong ngành đường sắt. Ai có thể gọi Calamity Jane là một cô tiểu thư của miền đồng cỏ? Calamity Jane xứng đáng được gọi là nữ chúa thì đúng hơn.Tuy nhiên, không vì vẻ gai góc đó mà Calamity Jane mất đi dáng dấp của người phụ nữ, đặc biệt là người phụ nữ của miền viễn Tây. Đó là những chi tiết là nền tảng cho phong trào "nữ quyền" về sau. (chính họ, ban đầu vì bị xúi giục mà cực kì ác cảm Jane để rồi sau đó lại thiết tha được mời Jane vào hội.) Một nét quen thuộc trong "Lucky Luke 5" là ngòi bút của Morris đã mang lịch sử nước Mỹ vào trong trang sách, lần này là một phần lịch sử của nhân loại. Lại một quyển sách về Lucky Luke nhưng bạn hãy đọc vì có một số điều mới lạ.

 4. Đặng Hoàng Vân Hà

  "Đàn chị" khiến tất cả những người đàn ông xung quanh phải ngả mũ (nếu không thì...khẩu carbin cũng thổi mũ bay). Còn phụ nữ của miền viễn Tây là những con người của gia đình, của con cái, của những chiếc váy dài và những nồi soup, của những chiếc máy khâu và những công thức nấu ăn lạ lùng (Lấy ngay hình ảnh của chính các cô gái trong tập 4 và hình ảnh của Jenny - vị hôn thê "hụt" của Lucky Luke làm ví dụ điển hình.) Tuy nhiên, khi gặp Calamity Jane, những quan điểm đó dường như bị đảo lộn. Calamity Jane đã tạo nên một dấu ấn cho riêng mình, cho phụ nữ miền viễn Tây, cho một nét độc đáo của Lucky Luke và tạo nên ấn tượng sâu sắc trong bạn đọc của mọi thế hệ. Bạn hãy đọc "Calamity Jane" 1 lần, và nên đọc lại lần thứ 2 để hiểu tại sao Lucky Luke cũng phải, và cũng tự nguyện, "ngả mũ" trước "đàn chị" :). (chính họ, ban đầu vì bị xúi giục mà cực kì ác cảm Jane để rồi sau đó lại thiết tha được mời Jane vào hội.) Một nét quen thuộc trong "Lucky Luke 5" là ngòi bút của Morris đã mang lịch sử nước Mỹ vào trong trang sách, lần này là một phần lịch sử của nhân loại. Nếu đây là lần đầu tiên bạn biết đến bộ truyện Lucky Luke, bạn sẽ phải giật mình mà thốt lên rằng "Lucky Luke 5 có nói gì đến Lucky Luke đâu?" Lời nhận định đó hẳn là không phải không có nguyên nhân của nó bởi ở tập 5 này, anh chàng cowboy của chúng ra đã phải "ngã mũ" trước "đàn chị" Calamity Jane. Nghe đến cowboy, nghe đến miền viễn Tây, ai trong chúng ta cũng liên tưởng ngay đến những người đàn ông lực lưỡng, cưỡi trên lưng ngựa, rong ruổi trên đồng cỏ, miệng ngậm thuốc lá, tay phải cầm súng, tay phải cầm chai rượu whisky. Ai có thể gọi Calamity Jane là một cô tiểu thư của miền đồng cỏ? Calamity Jane xứng đáng được gọi là nữ chúa thì đúng hơn. Tuy nhiên, không vì vẻ gai góc đó mà Calamity Jane mất đi dáng dấp của người phụ nữ, đặc biệt là người phụ nữ của miền viễn Tây. Đó là những con người trung tâm và tạo nên những huyền thoại. Calamity Jane mặc quần bò, tay cầm khẩu carbin, tay cầm thuốc lá nhai. Đó là những chi tiết là nền tảng cho phong trào "nữ quyền" về sau. Nếu bạn đọc đã ngả mũ khi Jane giương súng thì cũng phải nghiêng mình khi Jane diện váy, cầm ô, làm bánh, uống trà và chia sẻ những câu chuyện khiến hội phụ nữ thị trấn cũng phải nể phục. Liệu có người phụ nữ nào làm chủ một quán rượu của miền viễn Tây ngày đó? Liệu có người pchủ quán nào đồng ý để phụ nữ bước vào quán rượu không? và còn những câu chuyện khi "đàn chị" tham gia quân đội, tham gia trong ngành đường sắt.

 5. Triệu Huy Long

  Nhắc đến cao bồi, ta luôn hình dung ngay những người đàn ông lực lưỡng, miệng ngậm thuốc lá, luôn rong ruổi trên lưng ngựa và tay không thể nào rời khẩu sáu phát ! Nhưng khi Calamity Jane xuất hiện, ta thấy những đặc điểm đó không chỉ dành riêng cho phái mạnh nữa. Lucky Luke - một tay súng thiện nghệ miền viễn Tây, kẻ bắn nhanh hơn cả cái bóng của chính mình - lại có lúc lâm vào cảnh nguy cấp, tưởng chừng mất mạng tới nơi khi bị người da đỏ phục kích.Tuy nhiên, một người xuất hiện đúng lúc cứu chàng cao bồi của chúng ta, trớ trêu thay, đó lại là một...người phụ nữ, một nghịch lí vô cùng thú vị ! Vâng, đó chính là "nàng" Calamity Jane, mình không thích gọi là "nữ quái", bởi vì tính cách của Calamity Jane tuy có hơi cổ quái, nhưng là một người chính trực, luôn hành động chính nghĩa, bênh vực kẻ yếu. Cũng quần bò, áo khoác da hoẳng dài, nón stetson bẻ vành cong lên lên, miệng ngậm thuốc lá, tay không rời súng (nhưng không phải khẩu sáu phát mà là khẩu carbin !), Calamity Jane đã đi vào huyền thoại của miền Tây nước Mỹ bởi tính cách chính trực, trọng nghĩa khí và là người đi tiên phong cho phong trào nữ quyền khi ấy, đưa người phụ nữ ra khỏi cái khuôn khổ chật hẹp của những công việc nội trợ trong gia đình. Tóm lại, Calamity Jane đã thổi một luồng gió mới vào tác phẩm Lucky Luke, và là nhân vật yêu thích nhất của mình chỉ xếp sau chàng Luke "may mắn"..

Leave a comment