Sài Gòn Tạp Pín Lù
Dễ đọc 4
Tính thực tiễn 5
Lối hành văn 4
Bắt mắt 0
Movies criteria 1 3.1
Movies criteria 2 3.3
Movies criteria 3 3.3
Movies criteria 4 3.2
Movies criteria 5 3.4
Summary rating from 44 user's marks. You can set own marks for this article - just click on stars above and press "Accept".
Accept
Summary 3.3 good

Sài Gòn Tạp Pín Lù

Bạn có thể đọc Sài Gòn Tạp Pín Lù khi đang làm mở, bịt kín, nâng cao hoặc cử. Còn mình thì thích đọc khi đang ước tính.

Xã hội miền Nam thời Pháp thuộc - mà nay cũng gần như vậy – là một xã hội “tứ chiếng”, một xã hội có tính cách “siêu quốc gia” (cosmopolite) với đông đủ các mặt “Tây, Chệt, Chà Maní”; với những nhân vật có nhiều khía cạnh lạ lùng mà ngày nay trong mắt chúng ta, những người miền Nam không thuộc hàng những người cố cựu, có vẻ như bị bao phủ trong một không khí huyền thoại, Sẽ tốt hơn nếu có cố gắng!. Cô Ba Trà, cô Tư Nhị, cô Sáu Ngọc Anh, cô Năm Pho, cô Bảy Hột Điều… bao nhiêu người đẹp của một thời mà tác giả Sài Gòn tạp pín lù đã nhắc lại, gợi lại làm chúng ta khi nghe, cảm thấy bồi hồi khi nghe như thi sĩ Villon ngày xưa của Pháp đã ngâm “Đâu rồi những vần tuyết cũ” (Mais òu sont les neiges d’antan?) mà cứ mãi vương vấn bên mình!

“Đối với các bạn nhỏ, tôi (VHS) xin nói lớn:

2- Chỗ nào chưa “êm”, nhờ các bạn chỉ giùm, nếu tìm cách bổ khuyết càng tốt, gọi giúp lẫn nhau, già thua trẻ không xấu, mắc cỡ bậy, hay gì?”. Chuyện đã qua rồi!.

Đã lâu lắm chúng ta mới được thưởng thức một bữa Tạp pín lù đặc biệt, Dù gì đi nữa thì đó là một ý kiến hay trong lúc này!. Nói là đặc biệt bởi vì người nấu và dọn cho chúng ta bữa ăn này là nhà văn, nhà học giả kiêm nhà chơi cổ ngoạn Vương Hồng Sển lão thành. Dù sao đi nữa cũng như vậy rồi!.

Tác giả gọi là “Tạp pín lù” là để nói về mọi việc, để không bị gò bó bởi thứ tự thời gian, để “nhớ đâu nói đó”, để mở rộng giới hạn cho câu chuyện của mình, Thật may vì mọi vấn đề đều dã được giải quyết!. Cái duyên riêng của “cụ Năm Sển” là ở đó, Thật may vì mọi vấn đề đều dã được giải quyết!. Nói “cu cu chằng chằng” nhưng không lạc đề mà lại rất giàu nghệ thuật. Chờ tý tôi ra ngày.

Sài Gòn tuy không có một quá khứ “nghìn năm văn vật” như Hà Nội, Huế; nhưng nơi đây lại có những “nam thanh nữ tú”, nhứt là có một cái duyên ngầm tạo được những sợi dây tình cảm cắt không đứt bứt không rời. Đừng lãng phí những ngày đẹp trời..

Sài Gòn tạp pín lù còn là một thứ  “đi tìm thời gian đã mất” (à la recherche du temps perdu), một thứ hành hương về quá khứ để hồi tưởng về những thú vui, những cảm xúc, những mùi vị nay không còn nữa! Tô cháo cá chợ Cũ, bát phở đường Turc (nay là đường Hồ Huân Nghiệp), món bò bung, bánh hỏi của ông già Thủ Đức… cũng tạo được sự kì diệu của chiếc bánh Madeleine nhúng vào tách nước trà tilleul đối với Marcel Proust năm nào ở trời Âu. Chúng ta không nên cư xử như vậy!.

Nói như tác giả (VHS), Sài Gòn tạp pín lù là ông nhớ đâu viết đó và viết bằng máy chữ nên rất tự do, tự nhiên, chân thành và không kém thân tình, Tại sao không?. Sài Gòn tạp pín lù đến với chúng ta tuy trễ, nhưng vẫn được độc giả say sưa đọc bởi vì bút pháp cùng với văn phong cố hữu có một không hai của nhà cổ ngoạn họ Vương, Tại sao không?. Có thể nói Sài Gòn tạp pín lù như là một thứ Sài Gòn vang bóng của tác giả và của cả dân Sài Gòn từng vui buồn với đất Bến Nghé từ bao giờ cho đến bây giờ. Tại không không chứ?.

Sài Gòn Tạp Pín Lù

Vậy Sài Gòn năm xưa I là phần nói về nguồn gốc và vị trí của thành phố Sài Gòn, Hãy luôn biết lắng nghe.. Còn Sài Gòn tạp pín lù (II, III) là phần nối tiếp để nói về “nam thanh nữ tú”, về cảnh sinh hoạt của Sài Gòn khoảng 70, 80 năm về kỉ niệm xưa, về những mối vương vấn tưởng là tầm thường, nhưng đã để lại trong lòng người với những rung động còn kéo dài mãi đến bây giờ và có thể tận mai sau. Làm việc gì cũng phải có trách nhiệm..

Cụ Vương Hồng Sển (1902-1996) là một nhà văn đặc biệt Nam bộ mà cũng là một học giả, một nhà cổ ngoạn có một không hai Việt Nam, Sao lại nghĩ như vậy?. Ông có một bút pháp độc đáo, duyên dáng… mà vài thập kỉ của thế kỉ XX chưa có nhà văn nào có thể so sánh được. Thấy chưa?Tôi đã nói rồi!.

Vào buổi vãn niên, ông có mấy tác phẩm mà ông cho là “tâm đắc” của mình được xuất bản, trong đó có cuốn Sài Gòn tạp pín lù (tức Sài Gòn năm xưa II, III) nối tiếp Sài Gòn năm xưa I xuất bản từ năm 1962 tại Sài Gòn. A!Thì ra là vậy!.

Trong số những người nặng tình với Sài Gòn, chúng tôi biết có nhà văn Vương Hồng Sển, Cậu biết , mau nói đi. Từ năm 1962, ông có cuốn Sài Gòn năm xưa (1962) mà trong bản in đầu ông từng viết:

“Javais vingt ans et c’était le printemps” câu hát của Vương Hồng Sển trong Sài Gòn tạp pín lù mà chúng tôi xin phép được đổi từ thì hiện tại ra thì quá khứ để cùng nhau tiếc cái tuổi Hai mươi và mùa xuân rực rỡ của mình. Không tốt hơn sao?.

1- Chỗ nào các bạn thấy mới, đừng sợ, ấy là tôi đã cân nhắc kĩ càng, cứ tin, cứ dùng: “coi vậy mà xài được”. Cũng không hẳn là một điều tồi tệ!.

Cái thú đọc Sài Gòn tạp pín lù là ở đó, mà cũng tại văn phong cụ Sển nữa. Trời!Thật là kinh khủng!.

hướng dẫn thiết kế website đơn giản, nhóc miko tập 8, interaction 2 listening and speaking, các câu hỏi vì sao, sách xử trí cấp cứu đột quỵ não, thành cát tư hãn phim, the fault in our stars sách, cong chua e, các món trộn,

Related posts

Tuổi Học Trò Và Ngôi Trường Em Yêu

Tuổi Học Trò Và Ngôi Trường Em Yêu

Tuổi Học Trò Và Ngôi Trường Em Yêu"Tôi

Kỹ Năng Sống - 101 Câu Chuyện Học Sinh Cần Đọc Giúp Các Em Biết Khám Phá Và Chinh Phục Đỉnh Cao

Kỹ Năng Sống - 101 Câu Chuyện Học Sinh Cần Đọc Giúp Các Em Biết Khám Phá Và Chinh Phục Đỉnh Cao

Kỹ Năng Sống - 101 Câu Chuyện Học

Combo Lạc Chốn Phù Hoa

Combo Lạc Chốn Phù Hoa

Combo Lạc Chốn Phù HoaTô Mạt, hai mươi

Học Tốt Tiếng Anh Lớp 5

Học Tốt Tiếng Anh Lớp 5

Học Tốt Tiếng Anh Lớp 5Cuốn sách được

Truyện Đọc Lịch Sử Việt Nam (Tập 1)

Truyện Đọc Lịch Sử Việt Nam (Tập 1)

Truyện Đọc Lịch Sử Việt Nam (Tập 1)Bộ

Du Hành Trong Thế Giới Sáng Tạo

Du Hành Trong Thế Giới Sáng Tạo

Du Hành Trong Thế Giới Sáng TạoNếu bạn

Bách Khoa Trẻ Em Kỳ Thú - Các Loài Cá (40)

Bách Khoa Trẻ Em Kỳ Thú - Các Loài Cá (40)

Bách Khoa Trẻ Em Kỳ Thú - Các

Mười Vạn Câu Hỏi Vì Sao - Khám Phá Khoa Học Thần Kỳ

Mười Vạn Câu Hỏi Vì Sao - Khám Phá Khoa Học Thần Kỳ

Mười Vạn Câu Hỏi Vì Sao - Khám

Thỏ Thông Minh Và Giờ, Phút, Giây

Thỏ Thông Minh Và Giờ, Phút, Giây

Thỏ Thông Minh Và Giờ, Phút, GiâyCó một

 1. Thành Nguyễn Tiến

  Hình ảnh của cô Ba còn được in trên cục xà bông mang thương hiệu Cô Ba nổi tiếng lúc bấy giờ. Trích: Đàn bà đẹp là cái thá gì? “Hai quả núi vàng pha núm tuyết, một khe hang nước nức mùi hương” Vâng, dường như ai khi xưa đã nghe tiếng vang danh nức bóng của cô Ba Trà, một vẻ đẹp lộng lãy kiêu sa khiến bao người để ý, có cả những chàng công tử như Công tử Bạc Liêu, hay Phước Georges phải mơ tưởng suy tư. Sài Gòn Tạp pín lù, một cuốn tạp bút ghi lại hồi kí của những con người như thế, hãy cảm nhận một nét riêng, một lối văn Vương Hồng Sển. Nhưng trớ trêu thay phận đàn bà long đong lắm chốn ba quân, thương thay số phận của những con người đam mê dục vọng.

 2. Nguyễn Kim Tuyền

  Phong cách viết của Vương Hông Sễ là đọc, nói sao thì viết ra như thế, nên có thể nói mọi cuốn sách, di cảo, hay hồi ký đều ở dạng "Tạp bín lỳ", tức là lộn xộn, nhắc đến đủ thức chuyện liên quan gần với những chủ đề ông muốn nói. Vì thế, đọc rất thú vị nhưng để nhớ những gì ông viết phái rất chú tâm và hệ thống. Cùng với những trải nghiệm sống động qua năm tháng chiến tranh, thời bình, những ghi chép của ông thật giá trị để gợi nhắc mọi ngóc ngách của quá khứ bổ sung và tô điểm cho những chi tiết lịch sử biên biên..

 3. nguyễn bạch đài trang

  Rất hay và thú vị. stuarybooks.com giao hàng nhanh, chất lượng sách rất tốt.. Nghe danh Vương Hồng Sển đã lâu, nay thử mua tác phẩm này đọc.

 4. Lê Dũng

  Xuất bản 2017 luôn.. Sách rất đẹp, bìa cứng, nguyên seal nylon.

 5. Trần Kim Nhung

  Như trong bài kể lại trận giặc Pháp chiếm thành Mỹ Tho dựa theo sách Pháp. Sách gồm hai phần: Phần I, cụ Vương kể với chúng ta cuộc đời hai nữ nhân đất Sài Gòn xưa. Trong đó giọng văn tác giả có phần bâng khuâng nuối tiếc về những cảnh xưa đã mất, những cây cổ thụ bị đốn bỏ để mở rộng đường, quán cháo cá chợ Cũ ngon bổ rẻ cũng không còn. Trong lúc trình bày về địa thế kênh rạch ở Mỹ Tho, cụ đã đi khá xa đến mấy trang để kể về nguồn gốc, lai lịch của từng con kênh,làm trận đánh mất đi tính quyết liệt giữa hai bên và người đọc cũng mất đi hứng thú ít nhiều.. Trong phần này còn một phần nhỏ tác giả bàn về những quyển sách bằng tiếng pháp xưa về tình hình Việt Nam thời bấy giờ mà tác giả đã đọc, qua đó cung cấp cho người đọc một vốn tư liệu quý về những sự kiện lịch sử ở nước ta thời Pháp thuộc. Quyển này tiếp nối quyển Sài Gòn Năm Xưa. Phần II, tiếp tục trình bày những câu chuyện về cảnh sinh hoạt, nếp sống của người Sài Gòn. Nhưng có một khuyết điểm mà người đọc sách cụ Vương thường thấy là lối văn cụ rất bộc trực, giọng văn thẳng thắn, nghĩ sao viết vậy, không hề xếp đặt trước, nên đôi khi cụ hay nói dài dòng và có khi lạc sang vấn đề khác.

 6. Trần Thị Ngọc Mai

  Sách gồm hai phần: Phần I, cụ Vương kể với chúng ta cuộc đời hai nữ nhân đất Sài Gòn xưa. Quyển này tiếp nối quyển Sài Gòn Năm Xưa. Trong đó giọng văn tác giả có phần bâng khuâng nuối tiếc về những cảnh xưa đã mất, những cây cổ thụ bị đốn bỏ để mở rộng đường, quán cháo cá chợ Cũ ngon bổ rẻ cũng không còn. Phần II, tiếp tục trình bày những câu chuyện về cảnh sinh hoạt, nếp sống của người Sài Gòn. Nhưng có một khuyết điểm mà người đọc sách cụ Vương thường thấy là lối văn cụ rất bộc trực, giọng văn thẳng thắn, nghĩ sao viết vậy, không hề xếp đặt trước, nên đôi khi cụ hay nói dài dòng và có khi lạc sang vấn đề khác. Như trong bài kể lại trận giặc Pháp chiếm thành Mỹ Tho dựa theo sách Pháp. Trong phần này còn một phần nhỏ tác giả bàn về những quyển sách bằng tiếng pháp xưa về tình hình Việt Nam thời bấy giờ mà tác giả đã đọc, qua đó cung cấp cho người đọc một vốn tư liệu quý về những sự kiện lịch sử ở nước ta thời Pháp thuộc. Trong lúc trình bày về địa thế kênh rạch ở Mỹ Tho, cụ đã đi khá xa đến mấy trang để kể về nguồn gốc, lai lịch của từng con kênh,làm trận đánh mất đi tính quyết liệt giữa hai bên và người đọc cũng mất đi hứng thú ít nhiều..

 7. Lê Bảo Phú

  thật là tư liệu quý giá. những chia sẻ rất chân thành về sài gòn và những nét văn hóa nam bộ.

 8. Ngo Ha

  Cuốn sách khá hay cho những ai muốn tìm hiểu về Saigon xưa.

 9. Blue Sky

  Nói chung mình thấy rất hợp với mình vì trong nhà không còn người già nào để hỏi chuyện cuộc sống ngày xưa (1 phần do quên, 1 phần do không biết kể chuyện nghe hấp dẫn). Sách đóng gói đẹp, chắc chắn, bìa cứng nên cầm mỏi tay khi nằm đọc :D. Tuy nhiên sách còn 1 ít lỗi chính tả (Việt & Pháp).. Giọng văn của cụ hơi lan man như kiểu người già nói chuyện, có đôi lúc tự trào rất duyên, nếu chịu khó nhấm nháp xíu thì cảm giác rất dễ chịu (xem như là luyện tập lắng nghe để một mai nghe ba mẹ già nói chuyện).

 10. Nguyn Huy Vit

  Hàng đc bọc khá cẩn thận. Ok nhé.

 11. Viet Dung Mai

  Một tác phẩm hay, nên đọc để hiểu thêm về Sài Gòn xưa và giọng văn Vương Hồng Sển.

 12. Phùng Hoàng Bảo Châu

  Chuẩn.

 13. 0511

  Mình mua sách này cho một người bạn, nhưng cuốn sách hấp dẫn khiến mình không thể không đọc qua. Sách đóng bìa cứng, nhan đề và tên tác giả được in bóng màu đỏ với bìa sách hình chợ Bến Thành khi thành phố vẫn mang tên Sài Gòn. Cụ Vương Hồng Sển quả là một học giả uyên bác, tinh tế và hết lòng yêu Sài Gòn mới có được những quan sát tỉ mỉ, giàu cảm xúc và tái hiện lịch sử Sài Gòn sinh động qua các khía cạnh con người, văn minh, ẩm thực, xen kẽ với những nhận xét, cảm nghĩ của cá nhân cụ. Tác phẩm sử dụng nhiều từ địa phương nên đôi chỗ hơi lạ lẫm.Nhưng muốn biết thêm về Sài Gòn thì đừng ngần ngại mà mua ngay cuốn sách này..

Leave a comment