Sống Đẹp
Dễ đọc 4
Tính thực tiễn 5
Lối hành văn 4
Bắt mắt 0
Movies criteria 1 3.1
Movies criteria 2 3.3
Movies criteria 3 3.3
Movies criteria 4 3.2
Movies criteria 5 3.4
Summary rating from 44 user's marks. You can set own marks for this article - just click on stars above and press "Accept".
Accept
Summary 3.3 good

Sống Đẹp

Ai cũng có thể đọc Sống Đẹp khi đang làm giới thiệu, định nghĩa, ủi hoặc nuôi. Còn mình thì thích đọc khi đang biện hộ.

Tôi đã đọc nhiều cuốn viết về Nghệ thuật Sống nhưng không cuốn nào có một tầm quan trọng và làm cho tôi suy nghĩ nhiều bằng cuốn này. Ôi trời! Sao lại không tin tôi?.

Làm việc vốn là một hành động tôn nghiêm, nhưng nếu cặm cụi làm việc mà quên ăn quên ngủ, hóa quạu quọ, khắc nghiệt với người khác thì là quên mình, quên người, là không hợp tình, hợp lí, là xấu. Mọi chuyện đã bắt đầu đi xa khỏi tầm kiểm soát của chúng ta!.

Những cuốn khác do người Âu hay người Mĩ viết đều chú trọng đến sự thành công, đưa ra những qui tắc thực tế về cách luyện trí, luyện tinh thần, xử thế và làm việc, cho nên tuy hữu ích thật nhưng không đế lại được nhiều dư âm trong tâm hồn ta, Hãy nhớ lấy lời tôi!. Chúng ta có cảm tướng rằng tác giá là những kĩ thuật gia - ngay cá André Maurois trong cuốn "Un Art de Vivre" cũng vậy - và kĩ thuật của họ rất hợp lí, rất có hiệu quả, ta tin họ như ta tin một kiến trúc sư trong việc xây nhà, tin một kĩ sư trong việc luyện thép, và ta tự hứa sẽ rán theo họ, thế thôi, Hãy nhớ lấy lời tôi!. Họ không gợi cho ta một thắc mắc, một suy tư nào cá, mà giá trị cùa một tác phấm là ớ chỗ phái gợi cho ta được những thắc mắc và suy tư. Thực tế hóa mục tiêu, sau đó kiên trì hoàn thành nó..

Sống Đẹp

Đề cao một lí tướng để kiến thiết quốc gia, mưu hạnh phúc cho đồng bào là một hành động rất cao đẹp, nhưng nếu vì mục đích đó mà gây ra những cuộc tàn sát như Hitler đối với dân tộc Do Thái thì lại là không hợp tình hợp lí, là xấu. Sao cũng được hết!.

Cuốn này khác hẳn, Tại sao ! Tại sao lạinhư vậy!. Tác giá, Lâm Ngữ Đường, vượt lên trên tất cả những kĩ thuật đó mà cơ hồ ông cho chỉ là những chi tiết ; ông muốn nhìn bao quát cả vấn đề SỒNG, đặt một cơ sở cho vấn đề đó, mà hễ cơ sở đã vững rồi thì chi tiết chẳng cần vạch rõ cũng thấy, Tại sao ! Tại sao lạinhư vậy!. Vì chỉ có Sống mới là quan trọng, mà nhiều người ngày nay quên hẳn điều đó đi, quên rằng dù mình làm việc hay tiêu khiển, dù mình trau giồi tâm trí, dựng nên những học thuyết triết lí, xã hội, kinh tế hay chính trị.., Tại sao ! Tại sao lạinhư vậy!. cũng chỉ để phục vụ sự Sống, để duy trì đời Sống, cải thiện nó, làm cho nó phong phú lên, dễ chịu hơn, cao đẹp hơn ; tóm lại là chúng ta tìm cái Chân, cái Thiện, cái Mĩ không phái vì cái Chân, cái Thiện, cái Mĩ mà vì sự SỒNG, Tại sao ! Tại sao lạinhư vậy!. Do đó mà nhan đề cuốn này trong nguyên văn là The Importance of Living : Sự quan trọng của sinh hoạt. Được vậy thì hay quá!.

Mỗi loại sinh vật có một cách sinh hoạt : thảo mộc có cách sinh hoạt của thảo mộc, cầm thú có cách sinh hoạt của cầm thú, loài người cũng vậy, Sao lại vậy chứ?. Cách sinh hoạt phải hợp với bản chất của mỗi loại, Sao lại vậy chứ?. Mà bản chất của con người không phái là cầm thú, cũng không phải là thánh thần, Sao lại vậy chứ?. Đành rằng trong lịch trình tiến hóa thời nào loài người cũng muốn vươn lên cao hơn, muốn chế ngự được lòng mình, chế ngự được thiên nhiên, muốn mọc cánh để bay lên mà kết bạn với thiên thần, như Tôn Ngộ Không trong truyện Tây Du kí ; nhưng còn một thế xác sớm muộn gì cũng bị húy diệt, còn những nhu cầu vật chất như ăn uống, tình dục.., Sao lại vậy chứ?. thì con người không thế nào là Thánh được và nhất định phái có ít nhiều khuyết điếm, nhu nhược, mâu thuẫn.., Sao lại vậy chứ?. Nhận chân được điều đó - người không phái là cầm thú cũng không phái là thần thánh - thì mới có thể tìm một lối sống, dựng nên những học thuyết thích hợp với con người được ; như vậy mới là hợp tình hợp lí, nghĩa là hợp với tâm tình con người và hợp với luật lệ thiên nhiên, chứ không phải hợp với những phép diễn dịch, qui nạp.., Sao lại vậy chứ?. của các luận lí gia, Sao lại vậy chứ?. Vì "lòng người vẫn có những lí lẽ mà lí trí không sao hiểu nổi", Sao lại vậy chứ?. Bốn chữ hợp tình, hợp lí" tóm tắt được tất cả triết lí của họ Lâm, Sao lại vậy chứ?. Bất kỳ cái gì, dù cao đẹp tới mấy, dù đúng phép luận lí tới mấy mà không hợp tình hợp lí thì cũng là xấu. Cũng không tệ lắm đâu!.

chú lính chì tiếng anh, thức ăn, tác phẩm ông lão đánh cá và con cá vàng, sơ đồ huyệt vị châm cứu, trở về từ cõi sáng audio, tuyển tập truyện ngắn nam cao, dong co xang 2 ky, caligula, đề cương ôn thi học sinh giỏi,

Related posts

Nhóc Miko: Cô Bé Nhí Nhảnh - Tập 19

Nhóc Miko: Cô Bé Nhí Nhảnh - Tập 19

Những câu chuyện đời thường hết sức ngộ

Đảo Chìm Trường Sa

Đảo Chìm Trường Sa

Đảo Chìm Trường Sa"Tôi muốn đưa các bạn

Fashion Salon Dreamworks - Paperback

Fashion Salon Dreamworks - Paperback

Fashion Salon Dreamworks

Xứ Sở Chùa Vàng

Xứ Sở Chùa Vàng

Xứ Sở Chùa VàngĐất nước Thái Lan, với

CAD Trong Tự Động Hóa Tự Học S7 & Wincc Bằng Hình Ảnh

CAD Trong Tự Động Hóa Tự Học S7 & Wincc Bằng Hình Ảnh

CAD Trong Tự Động Hóa Tự Học S7

English File (3 Ed.) Inter Plus: Student Book With ITutor With Online Skills Practice Pack - Paperback

English File (3 Ed.) Inter Plus: Student Book With ITutor With Online Skills Practice Pack - Paperback

English File (3 Ed.) Inter Plus: Student Book

Cẩm Nang Cho Người Bệnh - Bệnh Tai - Mũi - Họng Và Cách Điều Trị

Cẩm Nang Cho Người Bệnh - Bệnh Tai - Mũi - Họng Và Cách Điều Trị

Cẩm Nang Cho Người Bệnh - Bệnh Tai

Vườn Cổ Tích - Cô Bé Bán Diêm

Vườn Cổ Tích - Cô Bé Bán Diêm

Vườn Cổ Tích - Cô Bé Bán DiêmThế

Giải Vở Bài Tập Toán Lớp 4 (Tập 2)

Giải Vở Bài Tập Toán Lớp 4 (Tập 2)

Giải Vở Bài Tập Toán Lớp 4 (Tập

 1. Thao Phan

  Sách thì khỏi phải nói, rất nổi tiếng của Lâm Ngữ Đường nhưng sách giấy rất mỏng (nếu ở ngoài chắc nghĩ sách giả rồi).

 2. Tien Nguyen

  Cuốn sách tuyệt vời để biết các giá trị của con người và nên theo đuổi điều gì trong cuộc đời..

 3. Dương tuấn anh

  tks.

 4. Lê Thu Trang

  Cuốn này đc nghe cụ Lê nhắc nhiều trong Hồi ký Nguyễn Hiến Lê, mà chưa được đọc, nhiều ng khen nên vote cho nhiều ng đọc :D.

Leave a comment