Thang Máy Sài Gòn
Dễ đọc 4
Tính thực tiễn 5
Lối hành văn 4
Bắt mắt 0
Movies criteria 1 3.1
Movies criteria 2 3.3
Movies criteria 3 3.3
Movies criteria 4 3.2
Movies criteria 5 3.4
Summary rating from 44 user's marks. You can set own marks for this article - just click on stars above and press "Accept".
Accept
Summary 3.3 good

Thang Máy Sài Gòn

Thật là khó lường trước được điều gì sẽ xảy ra, như việc tình cờ được giới thiệu nghiên cứu Thang Máy Sài Gòn này vậy.

Năm 2004, một thiếu phụ trẻ gốc Việt, sau cái chết khó hiểu của mẹ cô trong thang máy Sài Gòn, đã quyết định đi tìm người đàn ông có tên Paul Polotski mà mẹ cô từng gặp và yêu trong nhà tù Hỏa Lò, đêm trước chiến dịch Điện Biên. Cuộc đời nó thật là khốn khổ!.

(Tiến sĩ văn học Đoàn Cầm Thi)

"Trong Thang máy Sài Gòn, chính trị và tình cảm được xử lý như những chất liệu nghệ thuật độc đáo, Có cần mua thêm sữa không?. Điện Biên Phủ, Đông Dương hay tình yêu đã mất chỉ là những ảo ảnh của một cuộc thử nghiệm văn chương khó nhọc và vô cùng cá nhân."

Giữa Hà Nội và Sài Gòn, Paris và Bình Nhưỡng, vừa hài hước vừa bướng bỉnh, ly kì, hành trình tìm kiếm của cô là những tuyệt vọng của một nửa thế kỷ bị lãng quên. Cũng được.

Nhận định:

Thang Máy Sài Gòn

Thang máy Sài Gòn được trao tặng Giải Sáng tạo (Bourse de Création) năm 2013 của Trung tâm sách quốc gia Pháp (Centre National du Livre). Có người tìm cậu kìa.

lịch sử vạn vật, trọn bộ harry potter tái bản 2017, sach ga choi hay nhat, đọc sách 7 thói quen hiệu quả, các bài tập luyện, học cách dạy luyện từ và câu lớp 2, cha mẹ nhật dạy con tự lập, chữa viêm nhiễm phụ khoa, phương pháp cân lửa,

Related posts

Chú Chó Vùng Flanders (Kèm 1 CD)

Chú Chó Vùng Flanders (Kèm 1 CD)

Chú Chó Vùng Flanders (Kèm 1 CD)Những câu

Ruồi Trâu

Ruồi Trâu

Ruồi TrâuRuồi Trâu từng được đánh giá là

Bộ Sưu Tập Xe Hơi Nổi Tiếng (Quyển 1)

Bộ Sưu Tập Xe Hơi Nổi Tiếng (Quyển 1)

Bộ Sưu Tập Xe Hơi Nổi Tiếng (Quyển

Doraemon Theo Chủ Đề - Tập 5

Doraemon Theo Chủ Đề - Tập 5

Doraemon Theo Chủ Đề - Tập 5Trong bộ

Target Toeic

Target Toeic

Target Toeic Target Toeic được biên soạn nhằm giúp thí

Axít Và Kiềm - Cẩm Nang Thực Dưỡng

Axít Và Kiềm - Cẩm Nang Thực Dưỡng

Axít Và Kiềm - Cẩm Nang Thực DưỡngCuốn

Đường Đến Thành Công - Thăng Tiến Trong Sự Nghiệp

Đường Đến Thành Công - Thăng Tiến Trong Sự Nghiệp

Đường Đến Thành Công - Thăng Tiến Trong

Get Ready For Business 2: Student Book- Paperback

Get Ready For Business 2: Student Book- Paperback

Get Ready For Business 2: Student BookHelping students

Thực Đơn Hàng Tuần 2 (Tái Bản)

Thực Đơn Hàng Tuần 2 (Tái Bản)

Thực Đơn Hàng Tuần 2 (Tái Bản)Cuốn sách

  1. Hồ Sang

    Để rồi trải qua bao năm tháng cuộc đời ta bỗng nhận ra rằng: có một người vẫn luôn tồn tại trong tâm trí ta, lắm lúc nhẹ nhàng bình yên như làn gió len lỏi qua từng sợi tóc, lúc lại ồn ào dữ dội như sóng biển cuộn tròn. Ấy vậy mà trong " Thang máy Sài Gòn ", bên cạnh yếu tố chính trị, giai cấp và gia đình, giữa Đông Dương và Bình Nhưỡng, giữa Sài Gòn và Paris lại đưa người đọc đến chữ NHỚ. Tiếp sau đó là hàng trình đi tìm câu trả lời về cái chết bà mẹ của người con gái. Những bí mật hé lộ dần khi xâu chuỗi toàn bộ từng sự kiện, từng nhân vật trong "Thang máy Sài Gòn" [SH]. Chỉ là nhớ thôi, là cảm giác chứ không phải là trạng thái, chẳng biết là yêu hay là thương. Tôi bỗng nhớ đến TTKH trong câu thơ: " Tôi vẫn đi bên cạnh cuộc đời Ái ân lạt lẽo của chồng tôi Mà từng thu chết từng thu chết Vẫn giấu trong tim một bóng người" Có thể trong lúc "ồn ào và dữ dội nhất " của nỗi nhớ, sự tuyệt vọng ngoài sức chịu đựng của nhân vật, tác giả đã mở đầu cho cuốn tiểu thuyết bằng cái chết ly kỳ, một thân thể nát bấy, đẫm máu khi rơi tự do trong khoảng không của thang máy riêng có khuôn mặt vẫn còn nguyên vẹn và đẹp đẽ_"một vẻ đẹp ám ảnh chết người". Một người phụ nữ bước sang tuổi lục tuần, đã "diễn" tốt vai của một vợ tốt, người mẹ thương con trong gia đình, một Bí thư Đảng ủy, giảng viên DH, tổ trưởng dân phố mẫu mực ngoài xã hội lại không thể quên được một người đàn ông_người cô gặp hơn 40 năm trước tại nhà tù Hỏa Lò trước chiến dịch Điện Biên.

  2. Đặng Thái Hoàng

    Đây cũng là lỗi mà ban biên tập nên sửa trong lần tái bản tới, tránh việc (vô tình) đánh lừa người đọc.. Nhưng một tác phẩm đương đại luôn yêu cầu bạn đọc phải tư duy. "Thang máy Sài Gòn" có đến bốn mươi chương nhưng chỉ có 3 kiểu tên chương: Paris, Hà Nội, Sài Gòn là địa điểm xảy ra nội dung chương đó. Chính những yếu tố hiện thực này đã cứu lại những lỗi mà cuốn sách còn mắc phải. Đối với bạn đọc phổ thông hẳn là sẽ dễ dàng thấy tác phẩm nhàm chán và đôi lúc rối rắm khó hiểu. Nhân vật "mẹ" đã đóng rất nhiều "vai diễn" trong suốt cuộc đời bà, không chỉ mình bà mà còn nhiều nhiều người khác cũng phải làm vậy suốt những năm đất nước khó khăn nghèo đói. Đó chính là một sự sáng tạo mới mẻ, sự cách tân không mệt mỏi trong cách truyền tải nội dung của nhà văn. Về nội dung, những câu chuyện "xấu xí" thời bao cấp và ngay cả những cái giả dối trắng trợn của xã hội hiện đại đều được phơi bày không khoan nhượng. Nhà văn nhắc lại những điều đắng cay của thời hậu chiến bởi chúng là một phần lịch sử mà những người trẻ ngày nay muốn biết và nên biết. Nếu tinh ý thì ta có thể đọc một lượt các chương có cùng tên vẫn có thể hoàn thành cuốn sách với ba câu chuyện riêng biệt nhưng khi đọc lần lượt thì lại thấy ba câu chuyện ấy hòa hợp một cách khéo léo. Rất nhiều phần tưởng tượng của nhân vật chính bị quá đà và gần như sa vào "hoang tưởng", nhìn một sự việc người ta có thể suy diễn ra nhiều thứ có khi là nhảm nhí, đúng, rất thực tế nhưng ở đây nhiều khi nhà văn lạm dụng việc mượn tưởng tượng để kể chuyện khiến nhiều chỗ không hợp lý và khiến người đọc mệt mỏi. Phần bìa sách có nói đến nhà tù Hỏa Lò, đêm trước Điện Biên Phủ và cả Bình Nhưỡng nhưng những điều đó rất nhạt nhòa (Hỏa Lò, Điện Biên Phủ) và gần như không có giá trị gì (Bình Nhưỡng) trong câu chuyện.

Leave a comment