Tớ Là Dâu (Tái Bản - Khuyến Mãi Thêm Một Ít Dâu Mới Trồng Năm 2012)
Dễ đọc 4
Tính thực tiễn 5
Lối hành văn 4
Bắt mắt 0
Movies criteria 1 3.1
Movies criteria 2 3.3
Movies criteria 3 3.3
Movies criteria 4 3.2
Movies criteria 5 3.4
Summary rating from 44 user's marks. You can set own marks for this article - just click on stars above and press "Accept".
Accept
Summary 3.3 good

Tớ Là Dâu (Tái Bản - Khuyến Mãi Thêm Một Ít Dâu Mới Trồng Năm 2012)

Bạn có nghĩ Tớ Là Dâu (Tái Bản - Khuyến Mãi Thêm Một Ít Dâu Mới Trồng Năm 2012) được sản xuất ra tại trường học nào đó hay không?

Tớ Là Dâu - Những Bài Blog Hay Nhất Và Hơn Thế Nữa...:
Dâu (Joe) là ai vậy?
- Đang là sinh viên khoa Tiếng Việt trường Đại học KHXH&NV Hà Nội.
- Đang làm tại Đài truyền hình Việt Nam và khá thường xuyên xuất hiện trên Hành Trình Văn Hoá, Kết nối trẻ...
- Từng là diễn viên một phim truyền hình dài tập sắp phát sóng.
- "Từng" ra đời tại Canada.
- Từng làm việc tại Hàn Quốc, nhưng đột ngột quyết định ở lại Việt Nam, sau một lần ăn nem chua rán ở phố Hàng Bông.
- Có 2 triệu lượt người truy cập blog với tên gọi Mr.Dâu Tây.
- Dâu đấy! Tên khai sinh là Joseph Ruelle, sinh năm 1978, hiện đang là NGÔI SAO BLOG trên yahoo 3060.

Nhưng không có chuyện giả danh đâu, Không lạ lắm!. Joe đấy, Không lạ lắm!. Anh chàng Tây một cục, Không lạ lắm!. Tây toàn tính, Không lạ lắm!. Sở dĩ có sự kinh ngạc đến bàng hoàng ấy cũng vì khả năng sử dụng tiếng Việt của Joe, Không lạ lắm!. Ngay cả người Việt, không phải ai cũng giỏi tiếng Việt như Joe đâu, Không lạ lắm!. Những tiếng lóng, những ngôn ngữ vỉa hè, tưởng chỉ có thể để ở vỉa hè thôi, nhưng Joe đã biến chúng thành đặc sản, Không lạ lắm!. Ngon như nhai kẹo lạc, Không lạ lắm!. Joe tung hứng, nhào nặn tiếng Việt điêu luyện như một nhà ảo thuật, và còn hơn thế, Joe như gã phù thuỷ quái quỷ, Không lạ lắm!. Tiếng Việt qua thao tác phù phép của Joe, luôn sống động, nhuần nhuyễn và biến hóa, đưa đến những hiệu quả bất ngờ, Không lạ lắm!. Đó chính là bí kiếp làm nên sức hấp dẫn đặc biệt của cuốn sách này, Không lạ lắm!. Mặc dù, những chuyện Joe kể, những điều Joe bàn chẳng có gì to tát, Không lạ lắm!. Nhưng viết về những cái lặt vặt, những chuyện nhỏ nhặt li ti trong đời sống hàng ngày mà lại hấp dẫn, duyên dáng thì đó là một biệt tài riêng của Joe, Không lạ lắm!. Bằng con mắt của người ngoại quốc, lại đi nhiều, biết nhiều, Joe phát hiện ra bao nhiêu vẻ đẹp của ta mà do quá quen, ta lại không nhìn thấy, Không lạ lắm!. Rồi Joe chiêm ngưỡng chúng bằng con mắt trong veo và đỏng đảnh của lứa tuổi thần tiên 8x, 9x, Không lạ lắm!. Cái tuổi nhìn đâu cũng mới mẻ, tươi đẹp và đáng yêu.......

Mà thôi, chẳng nên dông dài làm gì, Không lạ lắm!. Tốt nhất là ta hãy đến ngay với Joe, Không lạ lắm!. Vở diễn này thú vị lắm, Không lạ lắm!. Mà màn đã mở rồi kia, Không lạ lắm!. Joe đã bước ra sân khấu, Không lạ lắm!. Và như mọi tài tử bước ra trước ánh đèn, câu đầu tiên bao giờ cũng là câu tự giới thiệu:"Tôi ra đât có phải xưng danh không nhỉ?".
- Tớ là Joe, Không lạ lắm!. Phát âm tiếng Việt là Dâu, Không lạ lắm!. Dâu Tây......
Đấy, Joe đã xưng danh rồi đấy, Không lạ lắm!. Và câu chuyện cũng bắt đầu rồi, Không lạ lắm!. Joe đang bỏ bùa mê đấy, Không lạ lắm!. Nào ta hãy bước vào thế giới của Joe...

Tớ Là Dâu không hẳn một cuốn sách giải trí, thư giãn cho vui sau những giờ làm việc hoặc học hành căng thẳng, Được vậy thì hay quá!. Có những câu chuyện về giá trị, về cách nhìn nhận vấn đề, về cách sống chắc chắn sẽ khiến người Việt phải suy nghĩ khi nhìn vào chính mình, Được vậy thì hay quá!. Đó không chỉ đơn thuần là một câu nói (mà chẳng ai hiểu được), hay một cái mũ bảo hiểm (đội - nhà quê, không đội - sành điệu), hay chuyện ăn uống (miễn là không chết ngay),.., Được vậy thì hay quá!. Đọc xong rồi có người sẽ phải thốt lên: À, thì ra trong mắt người nước ngoài, Việt Nam là như thế. Sẽ tốt hơn nếu có cố gắng!.

Đọc Tớ Là Dâu, người đọc sẽ không bật cười ha hả mà chỉ cười mỉm mỉm thôi, Cuộc đời nó thật là khốn khổ!. Vì Joe đắn đo xem lấy con đường nào ở Hà Nội làm vợ, Cuộc đời nó thật là khốn khổ!. Vì Joe "day dứt" khi "phản bội" em Bún Chả để đến với em Bún Bò Huế, Cuộc đời nó thật là khốn khổ!. Vì Joe nhìn nhận cuộc sống và cách sống ở Việt Nam bằng cái nhìn của một người quan sát: các bà các cô trong công viên tập thể dục trên nền nhạc Boom boom boom, những câu hỏi xã giao trăm năm không đổi, những món ăn, cách nói sẽ làm người nước ngoài giật mình,... Tôi nghĩ là chưa đến lúc!.

ĐÁNH GIÁ TỪ TIKI:

Và bây giờ, sau năm năm, bạn vẫn cầm trên tay cuốn sách ấy nhưng với một diện mạo khác, Chiều nay em có bận không?. Hình bìa màu xanh và quả dâu bắt mắt.., Chiều nay em có bận không?. thật mát mẻ giữa mùa hè chói chang. Điềuđó không đúng sự thật..

Sau năm năm, nếu đã từng đọc bản in năm 2007, chắc chắn người đọc sẽ nhận ra những gì đã thay đổi, không chỉ trong cuốn sách mà trong chính bản thân mình nữa, Hay quá đi!. Bản tái bản 2012 của Tớ Là Dâu có bổ sung thêm những dòng cảm xúc của chính tác giả, "khi Joe 2012 'chấm điểm nhật ký' của Joe 2007", Hay quá đi!. Và như thế, thay đổi và khác biệt càng trở nên rõ ràng hơn (mà rõ ràng nhất chính là sau năm năm, Joe đã thành người Việt luôn rồi chứ không còn là một anh Tây nói tiếng Việt nữa ^^). Cũng hợp lý.

TIKI KHUYÊN ĐỌC

Tớ Là Dâu là một cuốn nhật ký đúng nghĩa, nhật ký của một anh Tây đang học tiếng Việt, Tiếc thế. Chính vì vậy, Tớ Là Dâu là một góc nhìn khác, lạ hơn, ngộ nghĩnh hơn về đất nước và con người Việt Nam. Chả hiểu cái gì cả..

Năm năm trước bạn đã từng cầm trong tay cuốn sách màu trắng với chân dung biếm hoạ của chính tác giả cùng tuyên ngôn to đùng “Tớ là Dâu”?

Quyển sách tuyển tập các bài viết của blogger nổi tiếng Joe Ruelle nay đã được tái bản!

“Mình tên là Joe - phát âm giống Mai Văn Dâu - và năm nay mình 27 tuổi (tính theo tuổi Tây, nếu tính theo tuổi "ta" thì mình đã 28 tuổi rồi), Không có gì đặc biệt cả.. Chưa có vợ, chưa có người yêu, vẫn đang tìm (phải quảng cáo tí chứ).”

©

dẫn luận về trí não, đắc nhân tâm tiki, nấu chay đãi tiệc, vua thanh thai wiki, hóa vô cơ, đại bảo tháp mandala tây thiên có tân trụ trì, đọc lạc nhau giữa ngân hà, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính gold, bồi dưỡng học sinh giỏi hóa lớp 10,

Related posts

Các Phương Pháp Làm Đẹp Hiện Đại - Phẫu Thuật Và Nội Khoa Thẩm Mỹ Được Ưa Chuộng

Các Phương Pháp Làm Đẹp Hiện Đại - Phẫu Thuật Và Nội Khoa Thẩm Mỹ Được Ưa Chuộng

Các Phương Pháp Làm Đẹp Hiện Đại - Phẫu

Lucky Luke (Tập 12): Thám Hiểm Rặng Đồi Đen

Lucky Luke (Tập 12): Thám Hiểm Rặng Đồi Đen

Nhân vật trung tâm của loạt truyện là

Vở Bài Tập Thực Hành Tiếng Việt Lớp 2 - Tập 2

Vở Bài Tập Thực Hành Tiếng Việt Lớp 2 - Tập 2

Vở Bài Tập Thực Hành Tiếng Việt Lớp

Sổ Tay Công Tác Giáo Viên Khối Trung Học Cơ Sở Và Trung Học Phổ Thông

Sổ Tay Công Tác Giáo Viên Khối Trung Học Cơ Sở Và Trung Học Phổ Thông

Sổ Tay Công Tác Giáo Viên Khối Trung

Rau Củ Chữa Bệnh

Rau Củ Chữa Bệnh

Rau Củ Chữa BệnhRau quả sạch là nguồn

Con Không Bao Giờ Đi Lạc

Con Không Bao Giờ Đi Lạc

Con Không Bao Giờ Đi LạcCuốn sách kể

Copy Colour Tập 8

Copy Colour Tập 8

Copy Colour Tập 8Tập tô màu là hoạt

Lời Giải Đề Thi Violympic Toán Lớp 8 (Tập 1)

Lời Giải Đề Thi Violympic Toán Lớp 8 (Tập 1)

Lời Giải Đề Thi Violympic Toán Lớp 8

Dạy Con Từ Thuở Còn Thơ - Nhận Biết Không Gian

Dạy Con Từ Thuở Còn Thơ - Nhận Biết Không Gian

Dạy Con Từ Thuở Còn Thơ - Nhận

 1. Ha Mi

  Phải nói thêm một lần nữa là "Tớ là dâu" rất rất dễ thương. Cực kì dễ thương, phóng khoáng không quá trau chuốt, dễ đọc mà cũng rất thấm. Chuyện quan trọng nói ba lần :v. Siêu dễ thương luôn ý! Thực sự mình rất thích văn phong của Joe.

 2. Trần Thu Hà

  Chưa một lần hối tiếc khi mua Tớ là Dâu và Ngược chiều vun vút ;). Thích cái góc nhìn một người nước ngoài nhìn Việt Nam, những câu chuyện đơn giản và rất "dễ thở". Hài hước và dí dỏm là nét lớn mình nhận ra qua những câu chữ có phần "ngô nghê" nhưng thực ra được chắt lọc rất kỹ từ Dâu.

 3. Nguyễn Phương

  Những vấn đề được anh Joe đề cập đến qua những hiện thực đời sống hằng ngày nên dễ đi vào lòng người đọc. Có lẽ điều thu hút độc giả đầu tiên chính là tác phẩm này do một người nước ngoài viết bằng tiếng Việt. Thật bất ngờ là chỉ trong một thời gian không quá dài như vậy mà anh Joe có thể sử dụng tiếng Việt nhuần nhuyễn đến như thế, kể cả ngôn ngữ teen. Qua tác phẩm ta thấy rõ nét hơn một số sự khác biệt giữa văn hóa và ngôn ngữ phương Tây nói chung so với văn hóa và ngôn ngữ Việt Nam. Ngay từ bìa sách đã hứa hẹn rằng đây sẽ là một cuốn sách thú vị. Sách có một lỗi biên tập đó là ở phần "Cò mèn" có một comment bị lặp.. Cuốn sách cũng cho ta thấy một số nét độc đáo và thú vị của tiếng Việt mà có lẽ do bình thường quá quen thuộc với nó nên chúng ta không nhận ra. Những mẫu truyện ngắn được viết với giọng văn hài hước, dí dỏm.

 4. Nguyễn Như Huyền

  Vui nhất là đọc chuyện được anh “hướng dẫn” cách sử dụng ngôn ngữ teen, cười chết luôn ấy.. Đọc cuốn này để xem một người nước ngoài sống tại Việt Nam nói về Việt Nam. Ngoài ra giọng văn dí dỏm còn khiến mình đã đọc là đọc cho đến hết, vì sách chia ra thành nhiều mẩu chuyện nhỏ, đi hết cái thú vị này lại háo hức để được đọc cái thú vị khác. Cảm giác như đang tham gia một hành trình khám phá đất nước mình qua những cái nhìn, âm thanh, hương vị của một người nước ngoài vậy, rất lạ.

 5. Nguyễn Thị Thu Phương

  ^_^ Thật sự đọc mấy bài đầu mình không tin được đây là văn của một người nước ngoài mới sống ở VN được 3 năm. Mình lần đầu nghe tên sách cứ cứ tưởng là sách dành cho thiếu nhi hay đại loại là về nông nghiệp gì đó. ^^ Còn bản nhận xét của 2012 thì không nói nhiều nhưng vẫn mang những nét chững chạc hơn, hay gọi là thành thục hơn rồi.. Đoạn "Vở thứ hai" ấy, thực sự có nhiều từ mình còn không hiểu như "bệnh vĩ cuồng", 'ôm bom ba càng"... Mình vẫn rất thích bản chính, đọc nó cảm nhận được tình yêu của Joe với VN, với những món ăn của VN, hiểu biết về văn hóa, cũng như cảm nhận đc con người của Joe, rất hài hước, thông minh, giống như đứa trẻ đang tìm tòi khám phá về thế giới mà nó mới phát hiện. Sau đi tìm sách thì mới biết đó là sách của Joe, một anh Tây rất quên thuộc trên VTV6. Một quyển sách rất thú vị. Giọng văn rất tự nhiên, có chút gì đó tinh nghịch, đôi khi cũng khiến mình hải ngạc nhiên vì khả năng "chém gió" rất tài.

 6. Nguyễn Thị Thu hương

  Tôi thích nhất là bài viết về teen code, và còn nhiều bài nữa tôi không nhớ tên lắm :)). Tuy "Tớ là dâu" là cuốn đầu tiên của Joe nhưng tôi lại đọc Ngược chiều vun vút trước rồi mới biết mà tìm đọc cuốn này. So sánh giữa hai cuốn, tôi thấy Ngược chiều vun vút có phần nhỉnh hơn với nhiều bài viết thú vị, hài hước, hấp dẫn. Nói chung, "Tớ là dâu" là một cuốn sách đáng đọc và đáng để suy ngẫm ^^.. Thế nhưng Tớ là Dâu không phải là không có cái hay của nó. Tôi rất ấn tượng với cách viết của Joe trong cuốn sách, văn phong anh giống như một người Việt thật sự, hòa hợp với một chút rất "Tây". Trong mỗi bài viết, anh sử dụng một lối dẫn dắt khác nhau để truyền tải ý nghĩa tới bạn đọc: có khi anh bộc lộ rõ ràng, có khi ngòi bút của anh nhiều ẩn ý và cũng có khi chỉ là để giải trí một chút thôi.

 7. Chi Mai

  Lần đó chỉ tiện tay rút ra xem thử, xem tên sách còn tưởng sách dành cho thiếu nhi cơ:> Nhưng rồi quyển sách đã thu hút mình ngay từ những trang đầu tiên. Mình vô tình đọc "Tớ là Dâu" trong một lần lang thang trong thư viện mấy năm về trước. Bìa trắng giản dị lọt giữa những quyển sách tràn đầy màu sắc khác khiến những lần trước đó mình cũng không để ý lắm. Giọng văn hóm hỉnh mà không kém phần thông minh, sắc sảo, cách dùng từ ngữ rất "Việt Nam", Joe đưa người đọc đến với góc nhìn, cảm nhận của mình về Hà Nội, karaoke, ngôn ngữ chat,... về Việt Nam! "Tôi là Dâu" thực sự là một quyển sách đáng để đọc..

 8. Nguyễn Nhất Hồng Nhung

  Qủa thật rất thú vị, những mẩu chuyện rất mực đời thường, nhưng qua ngòi bút của Joe thì mang hẵn một diện mạo khác. Nào là bài viết về vấn đề "sành điệu" hay "không sành điệu" khi đội mũ bảo hiểm, nào là cách viết teencode không thể đọc ra nổi của lớp học sinh sau này, nào là lẩu "ăn không chết ngay".... Một quyển sách hữu dụng đễ xã stress sau những giờ làm việc căng thẳng, mệt mỏi!. Mình rất thích cách đánh giá, nhìn nhận, tưởng tượng một cách khác lạ và mới mẻ những sự vật, sự việc xung quanh mình. Mua quyển sách này vì tò mò việc một anh chàng Tây viết blog bàn chuyện thời sự của ta sẽ thú vị đến mức nào.

 9. Khanh Chi Nguyen

  hình vẽ đẹp. bé yêu rất thích. màu sắc tươi sáng. các mẹ nên mua mấy cuốn như thế này cho bé..

 10. Khánh Nhi

  Tôi rất thích cuốn sách này, từ văn phong cho đến cách nhìn tinh tế và sâu sắc của Joe về Việt Nam, đây là một cuốn sách nên đọc, đọc để yêu đất nước mình thêm một tí... Dưới con mắt của một người ngoại quốc như thế, hình ảnh đất nước hình chữ S của chúng ta hiện lên vô cùng mới mẻ và thú vị... Bằng thứ tiếng Việt chuẩn không cần chỉnh của mình, Joe đã viết nên những trang viết vô cùng giản dị và mộc mạc, cho chúng ta thấy những góc khuất, những điều chưa tốt còn tồn tại trong lối sống của cũng như những vẻ đẹp ẩn sau những điều rất nhỏ bé trong cách ăn cách nói của con người Việt Nam. Bản thân Joe - tác giả của cuốn sách này, anh ấy là một con người chất phác và vui tính. :).

 11. võ thị thu thảo

  Nhất định sẽ mua tiếp những tác phẩm sau của Joe.. Giọng văn vui vẻ, nội dung phong phú đồng thời cũng mang tính giáo dục. Nếu bạn muốn xem một chàng trai Canada viết tản văn bằng tiếng Việt như thế nào thì nên mua quyển sách này. Đọc sách của Joe viết, mình thấy chân dung một chàng trai nước ngoài tươi vui sống và làm việc tại Hà Nội viết về tất cả những thứ tốt - chưa tốt về một thủ đô. Đọc xong cứ ngỡ mình đang đọc sách của một người thuần - Việt - Nam viết, rất tuyệt vời.

 12. Đinh Thùy

  Lối hành văn giản dị, đôi khi còn vụng về nhưng chân thật và khách quan, cứ như trẻ con nói thật ... tôi rất thích điều đó. Tôi nghĩ tôi khá may vì năm năm trước, khi có ý định mua quyển sách "Tớ là Dâu" (bìa màu trắng), tôi đã không mua. phải chăng nếu có chút chủ quan trong đó ... nhưng tất cả không thành vấn đề. Một Joe nói thật, nói thẳng, đôi khi biết đùa và cũng nói sai ... Điều quan trọng hơn cả, tôi thấy được những khung cảnh, những sự vật và những con người tôi thường thấy dưới góc nhìn khác thường, đặc biệt và thật sự khách quan ... Cho đến dạo gần đây, khi mua được " Tớ là Dâu" (tái bản), tôi thật sự rất rất thích. thì bởi anh chàng Joe đang nói thật mà thôi!.

 13. B Luu

  Mình rất khâm phục anh chàng "Dâu Tây"này về khả năng sử dụng tiếng lóng Việt,có khi anh sử dụng ngôn ngữ Việt còn sinh động,hấp dẫn hơn cả người Việt Nam nữa.Nhiều khi mình có thể nhìn thấy một sự vật,hiện tượng,vấn đề trong văn hóa ngoài xã hội hoặc trên báo chí nhưng không biết chuyển nó thành lời văn thế nào,nhưng Joe lại làm được.Những mặt tốt hoặc chưa tốt trong văn hóa của người Việt được anh đề cập ,phê bình tế nhị bằng những ngôn từ dí dỏm,vừa thực tế nhưng lại chẳng mích lòng ai,thậm chí lại khiến mọi người vui vẻ nhận ra điểm thiếu sót của mình,của đất nước mình.Đọc xong phần "Cò Mèn "trong Tớ là Dâu,mình cũng như bạn kia tự hỏi rằng :Không biết kiếp trước anh ấy có phải người Việt Nam không mà sao giỏi tiếng việt quá sức!.

 14. Cao Thành Trung

  Nhận sách sớm hơn thời gian dự kiến và chất lượng sách tốt hơn mình nghĩ :).

 15. Hà Vân

  Nhất là những người dùng tiếng Việt tốt và thành thạo như "Dâu". Đọc "Tớ là Dâu" để biết Việt Nam trong mắt người nước ngoài như thế nào, hơn nữa những câu chuyện rất chân thật, rất thú vị nhờ giọng văn hài hước của "Dâu". Hơn nữa thời điểm viết những mẩu chuyện này là giai đoạn đầu khi "Dâu" ở Việt Nam, thời gian thực sự chưa phải lâu lắm. Vậy mà từ giọng văn đến cách nhìn đều thể hiện sự hiểu biết rất rộng, rất rõ ràng và rất thân thiết. Học vài ngoại ngữ rồi phải công nhận, tiếng Việt của mình thật sự rất rất rất là khó, rất rất rất rắc rối, từ ngữ pháp, tới từ vựng, tới phát âm đều có quá nhiều vấn đề. Đọc "Tớ là Dâu" thật không ngờ đây là cuốn sách do người nước ngoài viết. Vậy nên mình cực kì ngưỡng mộ những người nước ngoài thích và học được tiếng Việt.

 16. Ỉn Úùu

  Bài viết là những GÓc nhìn mới mẻ mà lại quen thuộc của môt người nước ngoài khiến một người dân "bản xứ" như mình cứ phải gật gù thấy nó đúng ghê mà trước giờ không hề để ý đến.

 17. hoàng lê anh tài

  Đọc "tớ là dâu" mới "thấm" được những quan sát của một người nước ngoài dành cho nước Việt Nam, qua đó cũng thấy được nhiều bài học bổ ích, đầy tính châm biếm qua những nét bút "gây cười" của Joe!. Ngay cả những từ lóng, châm ngôn hay ngôn ngữ teen,...đều được sử dụng thành thạo như là một người Việt Nam. mình rất ngạc nhiên với lối viết kiểu tự nhiên của anh chàng nước ngoài này, không thể tin được một anh chàng "ngoại" lại có thể viết bằng tiếng Việt một cách tự nhiên và phóng khoáng như vậy. Khi mới đọc "tớ là dâu" của Joe.

 18. Huyền Carol

  Thú vị, dí dỏm nhẹ nhàng, Joe đã đem đến những cái nhìn rất tinh tế khá bất ngờ với một người người Canada sống ở Việt Nam mới 3 năm. Đọc Tớ Là Dâu, mình có cảm giác như đang nhấm nháp một viên kẹo ngọt vậy. Có những khía cạnh trong cuốn sách Joe viết với cái nhìn đầy màu sắc, khiến ta phải tự ngẫm lại về bản thân mình, rằng liệu ta có khiến cho chính mình xứng đáng với những gì Joe - một người nước ngoài - yêu quý chưa, và ta đã yêu những điều đó một cách xứng đáng chưa - như cách Joe đã yêu. Nice job Dâu !. Anh viết với tình yêu dành cho Viêt Nam, một tình yêu dịu dàng, sâu sắc, yêu từ những điều giản dị nhất, từ những ngóc ngách sâu kín nhất mà ta đã khám phá ra, để yêu, để gắn bó.

 19. Nguyễn Thị Thu Ngọc

  không chỉ bởi nội dung từng mẩu truyện rất lạ mà cũng rất gần gũi, không chỉ bởi những suy nghĩ tưởng chừng kì kì nhưng lại đúng quá, không chỉ bởi những từ ngữ mà ngay cả mình là người nói tiếng Việt, viết tiếng Việt từ khi mới sinh cũng ko biết, mà lỡ có biết thì cũng không dám dùng,mình đã hoảng hốt...,mình đọc xong và nhận ra anh Dâu ấy thậm chí biết nhiều về Việt Nam không chừng là hơn mình nữa, tình yêu Việt Nam của anh ấy không chừng cũng hơn mình nốt, mình khâm phục... Mình đã đọc cả 2 cuốn của anh và đã thích cả 2, thích lun anh Dâu nữa ^^, anh có thêm cuốn khác nữa, chắc chắn mình cũng sẽ thích luôn. Không dễ dàng để viết một cuốn sách, càng không dễ để viết một cuốn sách hay, càng khó vô cùng khi viết một cuốn sách bằng tiếng nước ngoài, bởi vậy đọc xong "Tớ là Dâu", mình đã sững sờ...

 20. Phạm Châu

  Chúng ta có thể thấy tình yêu của Dâu với Việt Nam qua từng câu chuyện. Một anh chàng ngoại quốc từ gọi mình bằng một cái tên rất Việt Nam: Dâu, cho thấy một con người Tây yêu Việt Nam như thế nào thậm chí còn biết cách hòa nhập với điều đó. Lâu nay chúng ta luôn muốn biết cảm nhận của một người nước ngoài về đất nước chúng ta như thế nào thì đọc " Tớ là Dâu" ta sẽ có giải đáp cho vấn đề này. Một cuốn sách đáng để gối đầu :Đ. Qua tác phẩm ta có thể thấy được sự đầu tư nghiên cứu về Việt Nam của tác giả khá kĩ. Nhờ đó cũng cảm thấy đát nước chúng ta thật đẹp biết nhường nào và đáng trân trọng biết bao nhiêu. Giọng văn dí dỏm đem lại cho chúng ta những câu chuyện hài hước và thú vị.

 21. Thảo Nem

  :D. Khi đọc, tôi chẳng biết làm gì khác ngoài việc gật gù, cười, và dành cho anh những lời khen ngợi. Tôi đọc cuốn sách này sau khi đã đọc "Ngược chiều vun vút", đọc vì quá ngưỡng mộ Joe, và để biết Joe trước "Ngược chiều vun vút" đã ở "trình độ" nào. Và tôi thực sự không phải thất vọng. Joe của "Tớ là Dâu" chưa chững chạc, chưa uyên thâm như Joe của NCVV, nhưng có lẽ đó cũng chính là điều độc đáo và đáng yêu. Nếu Joe xuất bản 1 cuốn sách nữa thì, xin thề, tôi cũng phải mua ngay thôi. Giọng kể đáng yêu, nhận xét xác đáng, nhưng vẫn còn đôi phần ngây ngô của một người ngoại quốc chưa thực sự hiểu tất cả về văn hóa Việt Nam. Nhưng thực sự vô cùng ngưỡng mộ Joe.

 22. Thanh Thanh

  Thoạt đầu đọc các bài blog của anh thấy hóm hỉnh mà có chút ngô nghê, cảm giác hay hay và vui vui, nhưng thật ra văn của Dâu khá ẩn ý, vừa cay vừa đáo để, phản ánh được những mặt trái trong cuộc sống của người Việt. Hy vọng anh sẽ luôn gắn bó với Việt Nam và cho ra đời nhiều cuốn sách hay hơn nữa.. Nhưng trên tất cả, tình yêu của Dâu dành cho Việt Nam thật đáng quý, thật lớn lao. Trước tiên xin nói về văn phong, phải nói sao nhỉ, tiếng Việt của anh Dâu thậm chí còn hay hơn nhiều người Việt khác.

 23. Linh Giang

  Mình đã mua và đọc quyển sách này từ năm 2009 thì phải, đợt đó đang học cấp 3. Mình mua quyển sách tái bản này một phần để bổ sung một phần vào bộ sưu tập sách của Dâu Tây, một phần vì nhìn bìa quá bắt mắt. Phải nói là sách của Dâu có sức hấp dẫn ghê gớm, mình như nuốt từng lời văn luôn đấy. Sách này giá thành quá rẻ so với chất lượng, giấy tốt, rất đáng mua.. Lần đó cũng cầm quyển sách này xếp hàng để xin chữ kí của Dâu mà không xin được.

 24. Ashley Trần

  đàn ông ?! Cái tên Joe đầy nam tính (vì làm gì có nữ nhân nào tên Joe cơ chứ?) lại biến thành Dâu, vô cùng hài hước và nhí nhố (biệt danh của các teen girl nhà mình đó!) Không biết rốt cuộc Joe bẩm sinh hài hước hay khi học mỘt ngôn ngữ khác lại biến thành thế này? Tóm lại khi đọc Tớ là Dâu mình cười ha hả hô hố các trang nhật kí. Lần đầu mình nhìn thấy cuốn sách này đã tự nhủ : nghe quen quen ấy nhĩ? Mình cứ nghĩ là tiểu thuyết tình cảm hay gì đấy, không ngờ lại là nhật kí online của một người... Có lẽ cung vì đọc cuốn sách này mà mình đã nghĩ ra ý tưởng : vườn dâu (đỏ xanh lẫn lộn nhé) - fanclub của Joe ^^~ Phải nói ấn tượng sâu đậm nhất là khi mà Joe học cách chat chít của teen ,thay đổi từ từ từng chút một, rất hài hước, rất teen . Văn phong của Joe qua từng trang nhật kí cũng vô cùng bình dị, nếu không phải mình đã biết qua anh Joe có lẽ sẽ nghĩ rằng đây là một dạng tiểu thuyết kể về một gã Tây đến VN (?!) Joe đến VN từ gần 10 năm trước, phải nói lúc đó mình mới có 6 tuổi ~ Qua Tớ là Dâu mình phá hiện ra rằng, hoá ra con người VN thật sự tốt như vậy, hoá ra đất nước VN không hề tồi tàn như người... VN vẫn nói, như mình vẫn nghĩ, hoá ra món ăn VN hấp dẫn đến thế, khoá luôn chân của một người nước ngoài như Joe, hoá ra..., hoá ra..., hoá ra.... P/s : Không biết Joe đã thử qua mẮm các loại của VN chưa nhĩ? Mình chỉ ăn được mắm ruốc, còn lại hôi quá ăn không được [P/s of p/s :] ĐỌc mãi vẫn thấy Joe phát âm nghiêng nghiêng ngửa ngửa môt tẹo thù giống Trâu chứ không giống Dâu ;;).

 25. phùng thư

  Mình không hay đọc thể loại truyện này, nhưng dạo có phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, dù mình chưa xem nhưng nghe nói phim rất nổi nên mình cũng đọc thử truyện trước ( mình thích đọc sách hơn xem phim). Các nhân vật mà tác giả xây dựng làm mình rất thích. Những tình cảm nhẹ nhàng mà sâu lắng trong tác phẩm làm mình rất ngưỡng mộ.. Nói chung là chuyện rất dễ thương, tình tiết truyện có phần phức tạp hơn những cuốn truyện trước mà mình đọc của bác Ánh. Nhưng vẫn với văn phong hồn nhiên và giản dị, truyện rất thu hút bạn đọc.

 26. Nguyễn Thanh Huyền

  và yêu tiếng việt hơn nữa. Sách là những trải nghiệm cũng như cách nhìn rất thú vị của anh chàng joe hóm hỉnh. Nhiều lúc cười không nhặt được mồm luôn. Còn yêu nước mình, yêu bún bò Huế, yêu phở, ... chỉ có điều là chữ hơi bé tí xíu nên là đứa cận như mình thì đọc hơi mỏi mắt. Tớ còn mua quyển sách này tận mấy quyển lận vì đọc thấy thú vị, phù hợp với những lúc cần thư giãn, nên mua tặng bạn và mẹ luôn. Đọc xong còn cảm thấy có nhiều thứ mình cảm nhận còn chưa sâu sắc bằng anh chàng này.

 27. Annie Vũ

  và nhiều nữa Đang có ý định tậu " Ngược chiều vun vút ", chắc sẽ thêm những niềm vui như khi đang đọc "Tớ là Dâu " này, để thưởng thức tài quan sát sắc lẻm của Dâu. thì bạn mình đi cùng nói là chỉ thích mỗi quyển "ngược chiều vun vút " . Một lần đi nhà sách, trong khi mình thì đang lúi húi tìm tiểu thuyết. và mình biết tới Joe, đặt trước " Tớ là Dâu" trên stuarybooks.com luôn , để thử tìm hiểu xem cách dùng từ Việt trong văn viết của Joe ra sao , dù biết Dâu Tây nói tiếng Việt siêu ơi là siêu ,vì ngữ pháp VN vốn khó ... Và quả thực thật là vui khi được cầm và đọc quyển này ( dù mình ko được chữ kí  huhu ) lại thêm được cách nhìn về 1 Dâu Tây xưa và nay rất thực. Dâu hành văn tất nhiên không so với những cây bút VN , nhưng lại được đón nhận nhiều, mình nghĩ có lẽ bởi chỗ nào không hay, chưa được chút thì đã được cách hành văn hay ho , dùng từ quen mà lạ lấp liếm đi hết mất rồi!  Mặc dù có thể cái tinh hoa Việt Dâu chưa học hết, hay có cái dở của ng Việt mà lại chờ 1 người ngoại quốc chỉ ra, hơi buồn, nhưng xét lại, người VN hiếm ai viết thật, trừu tượng hoá những thứ cực đơn giản và lồng vào cái chất hóm hỉnh, cách viết lạ lẫm như Mr Dâu - 1 người tò mò hiếu kì với một thứ ngôn ngữ mới và "khoai" như thế. Chắc chưa có quyển truyện nào lại cho tôi học về tiếng nước mình, văn hoá tinh hoa, ẩm thực, cách sống của dân tộc mình lạ và hóm hỉnh như quyển này , làm sao quên được " em Bún chả", "em Bún bò huế", phố Hàng Bạc như cô gái khó chiều,....

 28. Hồng Phúc

  Tớ là Dâu đã thỏi một là gió mới vào suy nghĩ của tôi, giứ tôi nhận ra nhiều điều tốt đẹp của Việt Nam và càng tự hào vì tôi là người Việt Nam. Lý do mà tôi đọc quyển sách này là vì tôi muốn biết người nước ngoài nghĩ gì về Việt NAm. Tớ là Dâu là nhật ký của một chàng trai đang học tiếng Việt và rất yêu quý Việt Nam nên mang nhiều dấu cá nhân. Và Joe đã cho tôi thấy được những cái đẹp và rất đẹp ở Việt Nam mà tôi chưa biết đến, bên cạnh đó Joe cũng chỉ ra những bất cập trong đời sống hiện này. Quyển sách ghi lại những trải nghiệm ở Việt Nam và cái nhìn về con người Việt Nam của Joe. Tất cả đều rất dúng, rất hay.Lối diễn đạt nửa Tây nữa Ta, cách viết kỳ cục của một chàng Tây học tiếng Việt đã tạo nên sự khác biệt của quyển sách.

 29. Nguyễn Thị Vàng

  Cảm thấy rất thích thú khi có 1 người nước ngoài nói tiếng Việt thành thạo đến vậy, nên quyết định mua sách của anh để xem thế nào. Câu chuyện nào cũng rất thú vị, dẫu nó chỉ bắt nguồn từ những sự việc đời sống gần gũi bình thường. Mình mua quyển sách này vì tò mò. Quả thật cuốn sách rất thú vị, rất vui nhộn, mình đọc 1 lèo hết quyển sách mà không nhịn nỗi cười. Dâu sao thì đây là 1 cuốn sách rất là hay. Anh nói về những vấn đề rất gần gũi nhưng qua cách nhìn của anh nó rất khác và mới lạ. Mình biết anh Joe thông qua chương trình trên tivi. Và Dâu cũng thật là Ngon! ^^. Câu văn của anh gợi cho người ta 1 sự thích thú vì sự hơi lũng cũng của anh.

 30. Ngô Vũ Thảo Quỳnh

  Lúc đầu tôi chọn mua cuốn sách này vì cái bìa màu xanh hợp với sticker của stuarybooks.com và một trái dâu xinh xinh to đùng nằm ngay bìa. Ngoài ra, Joe còn có lối viết nửa đùa nửa thật làm tôi đôi lúc bật cười vì anh chàng này thật hài quá đi mất! Tôi đã mua luôn cả Ngược Chiều Vun Vút của Joe, còn bạn thì sao?. Lúc mua tôi không để ý, lúc lật ra đọc thì mới để ý đây là một anh chàng Tây! Tôi cứ tìm kiếm lục lọi xem có ai là dịch giả không thì ai ngờ chính Joe đã viết bằng tiếng Việt! Lật ra đọc thì những mẩu tản văn ngắn vừa phải thật sự làm tôi hài lòng một cách thích thú, cách nhìn và so sánh của Joe thật khác lạ và sâu xa.

 31. Phan Thị Quỳnh Trang

  Đọc những bài đầu trong " Tớ là Dâu" quả thật mình rất thích thú. Vui nhất là câu chuyện ở công viên với bài hát Boom boom boom, mình là người Việt Nam, mặc dù biết tiếng Anh nhưng khi nghe mấy cô mở bài này khi tập thể dục cũng bình thường thôi, vì giai điệu sôi động, và cũng không để ý đến lời bài hát, nhưng anh Joe thì khác, anh phát hiện ra điều nghịch lý đó và diễn tả nó theo 1 góc nhìn hài hước, thật là vui, và mỗi lần nghĩ tới mình đều cứ mắc cười hoài. Nhưng những câu chuyện về sau thì bình thường, không hấp dẫn và vui như những chuyện đầu. Mình thích những quả " dâu mới trồng năm 2012" vì Joe của năm 2012 đúng là trưởng thành hơn nhiều. Tuy nhiên xét về tổng thể thì đây cũng là một cuốn sách thú vị.. Cách viết của 1 anh Tây chính hiệu về Việt Nam rất chân thật, mộc mạc và cũng rất hài hước.

 32. trần dũng

  Khó tin. Bạn, hay ai mà muốn biết cái cảm giác "khó tin" ấy, cứ đọc thử thì biết. Thử xem !. Chưa thèm đọc giới thiệu gì nhé, quăng một cái ngay vào giữa cuốn sách, bốc lấy một bài và đọc, mồm há hốc ra. Ồ !!!! I like it Đọc phấn khích lắm. Chắc mẻm anh chàng này lại là một blogger Việt xì ting dâu nào đây nên mới lấy tựa là Dâu (cũng lơ đễnh không màng để ý tên tác giá, thích màu xanh lá của cái bìa nên vơ đại), và anh chàng này chắc cũng đã nổi tiếng 1 thời gian dài trên cõi In-tẹc-nét với khả năng viết phân tích nhận xét hay mà có lí cực, giờ được bạn bè với người thân động viên nên xuất bản sách cho thiên hạ biết thêm tên tuổi, PR bản thân luôn thể. Thế nhưng mà ... Đọc thêm 2-3 bài nữa mới ngã ngữa, nào là tôi ở Việt Nam X năm, người nước ngoài, .... Hoảng hồn lật trở ra bìa sách, Joe Ruelle, thì ra một anh Tây. Không tin được cái anh Tây này lại có thể hành thứ văn chương của tuổi trẻ, của sự lạc quan, giọng điệu vui tươi, hài hước, dí dỏm đến vậy. Anh chàng Dâu này mê ẩm thực khiếp lắm. Nghe tối ngày tả đồ ăn, so sánh đồ ăn với con gái, xem đồ ăn là bồ bịch, nên mới dễ dàng "chán cô này bỏ theo cô kia", ... Cuốn này... ngon lắm. 28 tuổi.

 33. Lê Duyên

  Chàng vừa học vừa sống chung với những con người Hà thành rất chân thật và hài hước. Những tiếng lóng, những ngôn ngữ vỉa hè, tưởng chỉ có thể để ở vỉa hè thôi, nhưng Joe đã biến chúng thành đặc sản, đó cũng là điều mà tôi thích nhất ở Dâu cách biến hóa rất thân tình và đáng yêu. Tuy ngôn ngữ là điều cản trở lớn nhất nhưng chàng đã khiến điều đó là lợi ích cho mình. Đây là sách của tác giả Tây nhưng dành cho người Việt...Là cuốn sách phù hợp cho rất nhiều lứa tuổi!. Joe cho tôi cái nhìn rất mới thông qua lăng kính của chàng Tây sống ở Việt Nam.

 34. Lê Ngọc Hân

  Với người yêu bóng đá mình thì từ "kiên nhẫn" không áp dụng được, nhưng khách quan mà nói thì thời "rất nguy hiểm" đã qua. Hội sách năm nay, đứng xếp hàng hồi hộp xin chữ ký anh Dâu, chụp với anh tấm hình kỷ niệm. Tình cờ vào trang stuarybooks.com và đặt mua trước quyển sách Tớ là Dâu tái bản. Giờ VN đã bước sang thời "nguy hiểm".. Từ hôm nhận được sách đến nay, cuốn Tớ là Dâu mỗi tối là sách mình đọc trước khi ngủ, đọc hoài ko chán những comment như "Nhưng tôi phải công nhận rằng nghề bình luận bóng đá của VN đang tiến bộ. Nhờ stuarybooks.com mình mới biết quyển sách này vì lâu lắm rồi ko đi nhà sách, cũng ko theo dõi thị trường sách nữa. Trong hàng trăm ngàn loại sách hiện nay, theo mình, những quyển sách của anh Joe xứng đáng nằm trong top "cần có trên kệ sách". Theo chân anh Dâu từ Yahoo, qua báo Dân Trí, qua FB. Những góc nhìn độc đáo, thú vị của anh Dâu về VN, những suy nghĩ "lạ", sâu sắc, Những comment mới dưới từng bài viết trong quyển tái bản cho thấy sự thay đổi của anh Dâu so với hồi xưa, & mình thích điều ấy. Biết anh Joe từ những ngày blog yahoo 360, háo hức mua quyển Tớ là Dâu về đọc ngấu ghiến, cười ha hả.

 35. T T Hương Quỳnh

  Mình thích nhất là những suy nghĩ của tác giả về "em" Bún Chả và "em" Bún Bò Huế, nghe mới ngộ nghĩnh làm sao. "Tớ là Dâu" là một góc nhìn khách quan song cũng vô cùng thú vị về đất nước và con người Việt Nam. Đây là một quyển sách rất dễ thương, rất thú vị và mình thật sự yêu quý quyển sách này.. Ở đó, Việt Nam yêu dấu của chúng ta hiện lên thật hài hước (có hài thật mà cũng có châm biếm), gần gũi và thật đáng yêu. Mình đã từng nghe đến "Tớ là Dâu" khá lâu trước đây nhưng vì cứ tưởng chỉ là truyện tuổi teen bình thường nên không ấn tượng lắm. Qua quyển sách, mình cũng cực kỳ hâm mộ tác giả ở việc rất rành về ngôn ngữ tuổi teen, ngôn ngữ chat, về những từ lóng mà ngay cả người Việt Nam chính gốc còn chưa chắc biết hết. Mãi đến khi tình cờ thấy trên stuarybooks.com mình mới tò mò và qua tìm hiểu mới biết đây quyển sách được viết bởi Joe Ruelle (còn được biết đến với tên Dâu) - một tác giả Tây nhưng rất "Ta" và đặc biệt là sử dụng tiếng Việt cực kỳ siêu.

 36. phùng thư

  Vì chúng ta sống trong cộng đồng Việt lâu nay nên không nhận ra những điều dù nhỏ thôi nhưng cũng rất lí thú, nhờ tác giả, ta hiểu hơn về tất cả những điều đó và sống ý nghĩa hơn nữa.. Đầu tiên , từ ngoài vào trong, về trang bìa, thiết kế rất đẹp, bắt mắt và thu hút với gam màu xanh , tên truyện gây rất nhiều sự chú ý : Dâu- hay chính là Joe.Mở trang đầu tiên, đọc từng trang tiếp, không thể dừng lại, truyện thật sự rất tuyệt vời.Chỉ là những câu chuyện nhỏ, như những trang nhật kí của chính tác giả, nhưng lại hài hước, hóm hỉnh, vui nhộn và rất thú vị và phần nào phản ánh được chính xã hội mà chúng ta đang sống qua cái nhìn của một người nước ngoài, thực sự rất dễ thương.

 37. Cao Hồng Hạnh

  Đọc xong mới thấy Dâu không chỉ hóm hỉnh, hài hước, dễ thương mà còn ''tinh quái'' lắm. Những câu chuyện bình dị và quen thuộc dưới con mắt của một người ngoại quốc khiến mình đôi chút sững sờ và ngạc nhiên lắm ! Bật cười ngộ nghĩnh xong đôi khi còn phải ngẫm, phải nghĩ mới hiểu rõ ý nghĩa sâu xa và ''thâm hiểm'' của Dâu đấy ! Tuy vậy vẫn có một số câu chuyện hơi nhạt, khiến mình khó hiểu và nhàm chán. Hay do mình còn quá non nớt nhỉ? Dù sao cuốn sách vẫn rất đáng đọc !!! Và cảm ơn Dâu về Tình yêu rất thật dành cho Việt Nam nhé !. Đây là một cuốn sách khá đặc biệt và mới lạ, vì đó là những suy nghĩ rất chân thực của 1 chàng '' Tây ba lô'' về văn hóa và con người Việt Nam.

 38. Ngô Thị Ngọc Lan

  Chỉ là những chiêm nghiệm đời thường nhưng Mr.Dâu đưa vào cách so sánh và góc nhìn hài hước và dễ thương. Đọc sách này khiến mình thấy ngại lắm, vì mình là người việt nhưng chưa chắc viết được như Dâu. Sẽ ủng hộ Mr.Dâu dài dài nếu anh ra sách mới..

 39. Pham Nghiem My Hanh

  Sếp tôi hiện cũng là người Canada, ông lớn tuổi hơn nhưng cũng như Joe hay như bao người đang sống ở VN. Joe làm tôi bất ngờ hơn về những từ ngữ + ngữ điệu rất riêng chỉ có thế nghe từ người Việt Nam...cộng thêm kiểu pha trộn từ như "Sát thủ đầu mưng mủ". Họ chấp nhận một cách sống, một cách suy nghĩ và cả một nền văn hóa khác biệt mà họ sẵn sàng chấp nhận!!!!. Nhìn cái bìa sách ngồ ngộ của Joe là tôi kết ngay...1 phần vì hâm mộ Joe qua những lần xem anh tham gia vài chương trình trên VTV6 cho giới trẻ, phần vì tò mò muốn khám phá góc nhìn của người ngoại quốc sống ở VN. Giọng văn hóm hỉnh, dễ đi vào tâm lý bạn đọc. Đọc và ngẫm nghĩ về những nét văn hóa Việt Nam trong lòng người Tây, tôi thấy thêm trân trọng những điều đó.

 40. Nguyen An

  Nhưng sau khi nghe “quảng cáo” là lần tái bản này có “khuyến mãi thêm một ít dâu mới trồng năm 2012 nên mình mua tiếp xem có gì thú vị ko? Quả đúng là thú vị như lời quảng cáo của bác Dâu! Đọc sách xong, con bạn mình cứ quả quyết rằng đây là sách do người Việt viết ra chứ chẳng có anh Tây nào lại dùng tiếng Việt “điêu luyện” và hài hước như thế này cả! Nói vậy là các bạn đủ biết cuốn sách này thú vị ra sao rồi!. Hồi năm 2007, mình đã mua cuốn sách này rồi.

 41. Nguyễn Thị Hòa

  NHững hình vẽ ngộ nghĩnh, những từ lóng hay những câu nói " rất teen" được anh sử dụng linh hoạt chẳng khác nào một người Việt Nam thực thụ! Tôi đã đọc những comments ở cuối sách, có những bạn không tin đây là blog của một người ngoại quốc, coi nó là một trò bịp bợm, có bạn thì rất hứng thú và thể hiện sự yêu quý đôi với tác giả. Cảm ơn Joe vì những trang viết chân thật và hài hước. Mình thực sự rât thích quyển sách này và thích luôn cả người viết sách. Mỗi khi đọc bài của anh tôi không thể nhin cười. Những dòng nhật kí cá nhân của một người ngoại quốc sang Việt Nam, học tiếng Việt, thưởng thức văn hóa của người Việt mà đặc biệt là Hà Nội đã khiến tôi nhận ra rất nhiều điều mới mẻ của Hà Nội mà một người sống ở Hà Nội đã lâu như tôi giờ mới thấy. Bản thân tôi, tôi thấy cuốn sách thật hay, mang lại nhiều tiếng cười và thật ý nghĩa nữa.

 42. Nguyễn Thị Khánh Huyền

  Tôi mua cuốn sách này do biết đến anh Joe qua kết nối trẻ của VTV6 và đọc blog của anh.Cuộc sống thường ngày qua con mắt của người nước ngoài thật thú vị nhưng hơi lan man nói chung là đọc cho vui thì được.Không ngờ anh giỏi tiếng Việt vậy.Câu văn của anh gợi cho người ta 1 sự thích thú vì sự hơi lủng củng của anh. Dâu sao thì đây là 1 cuốn sách rất là hay.Mong rằng những cuốn sách sau của anh sẽ có nhiều nội dung mới lạ hơn nhiều góc nhìn thú vị hơn. Cuốn sách bìa đẹp,chất giấy xốp rất nhẹ rất thích stuarybooks.com gói hàng cẩn thận,giao hàng nhanh tôi rất hài lòng.

 43. Duong Trinh

  Mình biết trang blog của Dâu cũng khá lâu, cũng có đọc vài bài, mình rất thích cách viết văn của anh ấy, đặc biệt là lối suy nghĩ đầy thực tế nhưng rất dễ thương của anh về cuộc sống và con người Việt Nam. Đọc xong thấy yêu tiếng Việt, yêu con người Việt, và đất nước Việt Nam hơn.. Dù có vài bài đọc thấy có những chỗ anh hiểu chưa đúng về đất nước mình nhưng nhờ đó mà biết để khi cần có thể giải thích cho người nước ngoài hiểu hơn về điều đó.

 44. Lâm Hảo

  Anh ta cho chúng ta thấy những việc xảy ra hằng ngày của người Việt qua lăng kính của một người phương Tây, do đó những việc bình thường bỗng dưng trở nên bất ngờ và thú vị biết bao. Đọc cuốn này lại làm mình nôn nao nhớ lại thời còn dùng Yahoo 360 độ nữa chứ.. Phải nói đây là một anh chàng Tây quá thú vị. Phải thú thật là tôi biết tới Dâu từ cuốn Ngược chiều vun vút trước, sau đó vì thấy quá thú vị nên quay lại tìm hiểu và mua thêm cuốn Tớ là Dâu này.

 45. Chiêm Trang

  Đầu tiên là phải ngợi khen tinh thần ham học hỏi của bạn Joe Dâu Tây...Mình rất thích sự vui vẻ, nhiệt tình và cố gắng tìm hiểu tiếng Việt của bạn! Đây là 1 trong những cúôn sách mang đến cho mình nhiều hứng thú khi xem, với cách viết hóm hỉnh và dí dỏm, những đề tài mà Joe luận bàn tuy không phải là đao to búa lớn, nhưng rất bình dị, gần gũi. Đặc biệt bản tái bản này có thêm vào những bình luận của Joe 2012 - bình luận cho Joe 2007 và đây cũng là phần mà mình cảm thấy tâm đắc khi cùng lúc có thể thấy được sự thay đổi quan điểm của Joe ở 2 mốc thời gian riêng biệt Hãy thử đọc và cảm nhận 1 Việt Nam tươi đẹp dưới mắt anh chàng nước ngoài là thế nào nhé. Nhiều bài viết sẽ gợi cho bạn những suy ngẫm khi đọc xong.

 46. Nguyễn Phương Quỳnh

  Không phải người nước ngoài nào cũng tinh mắt và để ý đến nhiều điều như vậy! Cũng phải nói thêm rằng trong cuốn sách này, bạn có thể thấy được một tinh thần học ngoại ngữ rất mới mà cũng rất hiệu quả: học ngoại ngữ từ ngay cuộc sống hằng ngày, từ những người bình thường nhất, không chỉ học những từ hay ý đẹp trong sách vở mà để hiểu hơn về một đất nước, một dân tộc, cũng cần chú ý quan sát, tìm hiểu thêm về những khía cạnh khác của con người nơi đây qua một bộ mặt khác của ngôn ngữ. Qua cách viết rất hài hước, sinh động mà cũng rất thật thà, thực tế, ta có thể bắt gặp một Việt Nam rất mới, rất thú vị qua điểm nhìn của một người ngoại quốc. sau 3 năm sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Ngôn ngữ là đường đến với văn hóa của một dân tộc mà!. Đây là cuốn sách rất có ích với những ai muốn trau dồi thêm vốn từ tiếng Việt! Cuốn sách chủ yếu viết về những suy nghĩ, cách nhìn của một anh Tây về ngôn ngữ Tiếng Việt, về con người Việt, về văn hóa Việt,....

 47. Nguyen Thi Thuan

  Hiếm có người nước ngoài lại thực sự học tiếng Việt và nói tiếng việt giỏi như Joe. Lối viết khá dễ thương và chính là cách nhìn vui tươi của 1 người nước ngoài khi sống tại Việt Nam. Cuốn này hay hơn cuốn Ngược Chiều vun vút vì lối viết giản dị, gần gũi hơn tuy cùng 1 tác giả..

 48. Hương Ly

  uầy , mình mới mua cuốn này giờ vào lại đã hết hàng rồi cơ à, rất sốc khi joe là người nước ngoài mà có thể viết hay đến thế văn hóa đó được chuyển thể sang tiếng việt, sang người việt hẳn hoi từ 1 anh chàng Tây. , câu từ rất dí dỏm , nhiều từ mình là người việt mà cũng không biết bằng chú joe ,sách kể về văn hóa người việt nam văn hóa đó được chuyển thể sang tiếng việt, sang người việt hẳn hoi từ 1 anh chàng Tây , con người việt nam và cả những vấn đề cần báo động nữa ,cảm ơn chú vì đã viết một cuốn sách hay như thế.

 49. Trần Nguyễn Uyên Phương

  Đôi khi Joe còn dùng những từ ngữ, đề cập đến những vấn đề mà người Việt mình không biết hay thờ ơ. Đọc những dòng tâm sự của anh cứ thấy lấp lánh một tình yêu Việt Nam dễ thương, dễ mến. Những câu văn, câu chữ rất là "xì tin". Anh Joe thật là tuyệt!. Người nước ngoài mà viết về nước mình thì đã thấy thích rồi, chưa kể còn viết bằng tiếng Việt bằng một giọng văn hóm hỉnh, đọc hoài không thấy chán nữa! Dù đã đọc qua một lần nhưng mỗi lần giở lại vẫn thấy thú vị.

 50. NGUYEN PHUONG

  Một cuốn sách không quá dày, nhưng đem lại cảm xúc thấm thía qua những ngôn từ chân thành và sâu sắc của hai tác giả. Một cuốn sách tôi khá tâm đắc trong giá sách của mình.. Ngôn ngữ trong cuốn sách không mang tính giáo huấn, không bảo người ta phải làm thế này làm thế kia. Nhưng Phạm Lữ Ân đã mang đến cho tôi nhưng trải nghiệm. Tôi mua cuốn sách này lúc đầu đơn giản chỉ vì thích bìa và thấy nhiều người khen hay. Nhưng quả thực đây là một cuốn sách rất ấn tượng và mang đến bất ngờ cho tôi. cảm xúc mới về cuộc sống xung quanh. Được viết bởi một cặp vợ chồng, là những suy ngẫm về những câu chuyện thường ngày xung quanh trong cuộc sống.

 51. Dinh Van

  Ngôn ngữ viết dễ thương, hóm hỉnh. Hy vọng Joe có thể tái bản thêm vài lần nữa. Hihi. Nội dung dí dỏm, vui tươi. Ah, phiên bản mới lần này có thêm một số nội dung khá hay ho. Tác giả mang đến cái nhìn mới của một người ngoại quốc về xã hội Việt Nam. Tôi rất thích quyển sách này, mỗi lần đọc lại thấy thú vị theo một cách khác nhau.

 52. Hồ Khánh Như

  Biết Joe Ruelle từ những ngày đầu làm MC cho VTV6, hài hước và đặc biệt nói rất sành tiếng Việt. thập cẩm, nhiều ngoặc đơn, ngoặc kép kèm theo đó là cả mớ suy nghĩ hay ho về con người, ẩm thực và lối sống ở Việt Nam. Những tưởng ấn tượng chỉ có vậy cho đến khi đọc "tớ là Dâu" thực sự cảm thấy chóng mặt với khả năng viết Tiếng Việt của Joe: thành ngữ, từ lóng, câu cú,... Nếu không biết trước tác giả là Joe thì cứ ngỡ là một người Việt Nam chính cống viết ra: rất gần gũi và chân thực. Đặc biệt thích những bài viết vể Hà Nội, nơi vốn xa lạ trong mắt miền Nam mà gốc miền Trung như tôi, nhưng qua ngòi bút củ Joe thấy Hà Nội thật gần và thi vị tuy có đôi chổ, đôi địa danh không rõ lắm..

 53. Nguyễn Thị Khánh Ngân

  câu chuyện dễ thương, đọc thư giãn. cập nhật của Joe 2012, So với 2018 cũng xa lắm rồi.

 54. Trần Thị Thanh Loan

  Tôi nghĩ tôi khá may vì năm năm trước, khi có ý định mua quyển sách "Tớ là Dâu" (bìa màu trắng), tôi đã không mua. Lối hành văn giản dị, đôi khi còn vụng về nhưng chân thật và khách quan, cứ như trẻ con nói thật ... phải chăng nếu có chút chủ quan trong đó ... thì bởi anh chàng Joe đang nói thật mà thôi!. nhưng tất cả không thành vấn đề. Cho đến dạo gần đây, khi mua được " Tớ là Dâu" (tái bản), tôi thật sự rất rất thích. Một Joe nói thật, nói thẳng, đôi khi biết đùa và cũng nói sai ... tôi rất thích điều đó. Điều quan trọng hơn cả, tôi thấy được những khung cảnh, những sự vật và những con người tôi thường thấy dưới góc nhìn khác thường, đặc biệt và thật sự khách quan ...

 55. nguyen mai

  Lần đầu tiên cầm trên tay cuốn "Tớ là Dâu", tôi thật sự hào hứng vì không biết người Tây sẽ viết văn Việt như thế này, góc nhìn, thế giới quan của một người nước ngoài về Việt Nam sẽ ra sao?. Ngòi bút của "Dâu" như đang đưa đẩy người đọc vào một khu vườn dâu đẹp một cách độc đáo, thú vị như chính văn phong của anh ấy. Tôi biết Joe từ các chương trình truyền hình trên vtv, ấn tượng với chàng Tây này với chất giọng Bắc đặc sệt vị Hà Nội. Qua "Tớ là Dâu", tôi thêm yêu quý quê hương, đất nước mình hơn và cảm động lắm với tấm lòng chân thành, sâu sắc của một chàng Tây với đất nước mà anh đang sống. Chàng Dâu sẽ "chiến đấu" với trận phong ba ấy như thế nào đây. Đó sẽ là những tràng cười thoải mái khi bạn bắt gặp được hình ảnh rất bình thường trong cuộc sống nhưng lại được tái hiện hài hước, dí dỏm và cũng rất tinh tế. "Tớ là Dâu" là một cuốn sách rất đáng để đọc. Có ai đó đã từng nói "Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam". Nếu bạn không nhìn mặt, chỉ nghe giọng, tôi chắc chắn rằng bạn sẽ hình dung ra đó là một chàng trai người Bắc mà thôi.

 56. Ngô Thị Thanh Vân

  Bạn Dâu Tây xuất bản trên trang blog Yahoo 360° về các câu chuyện này, mình đã được đọc. Bây giờ thấy bạn ấy xuất bản (tái bản có chỉnh sửa) nên mua một bản về đọc. Mình thì vẫn thích bản không chỉnh sửa, để nguyên như trên blog thì hay hơn, mượn mấy người Việt sửa chữa làm mất đi góc nhìn độc đáo, ngộ nghĩnh ngày nào của Joe, mặc dù có thể từ ngữ, cách viết có vẻ "đúng ngữ pháp", đúng chuẩn, nhưng mất đi sáng tạo của Joe rồi.. Thấy nội dung có vẻ được tác giả đã tỉa tót câu chữ và thêm comment vào một số chuyện.

 57. Khanh Chi Nguyen

  ngôn ngữ rất lạ, dễ đọc, rất thu hút.. sách nói về những quan sát của 1 anh tây về việt nam.

 58. Nguyễn Đỗ Thành Trung

  Thứ mà chúng ta ít khi nghĩ đến, vì chúng ta là người VIệt Nam, chúng ta đã có chút gì đó chấp nhận với những quan điểm hiện hữu xung quanh ta. Còn Joe, bằng 1 cái nhìn của người nước ngoài nhưng hiểu rõ về ngôn ngữ, về con người, về tính cách cũng như về xã hội Việt Nam đương thời, nó đã giúp cho nhiều người chợt nhận ra à ừ, hóa ra chuyện đó người nước ngoài nghĩ như vậy đấy. Mình nghĩ đó chính là những nét đặc trưng mà anh Joe có được, và phải cảm ơn anh vì đã viết ra những điều đó, để đôi khi chúng ta phải nhận ra 1 vài điều.. Đã từng đọc qua 1 số bài viết của anh Joe trên mạng, và cuốn này cũng đọc ké ngoài hiệu sách được hơn chục trang thì mình thấy những quan điểm anh Joe đưa ra có 1 "cá tính" rất riêng. Sau đó anh còn đưa ra những so sánh khá thực tế của đất nước nơi anh đã từng sống, càng giúp cho chúng ta có thêm được 1 chỗ dựa so sánh để từ đó tự ngẫm lại và tự đưa ra những nhận xét của riêng mình. Đôi lúc nó là quan điểm mà nhiều người đều nhận ra, nhưng rồi anh lại châm biếm thêm 1 chút vào những quan điểm ấy.

 59. Đinh Thị Hà

  Một góc nhìn mới lạ dành cho xã hội VN. Té ra ổng còn giỏi tiếng Việt hơn mình. Ông Tây nổi tiếng nổi hình tại Việt Nam này quả là thâm nho. Đọc mà méo miệng. LOVE DÂU SÂU SẮC <3. Cảm ơn vì tình cảm Dâu dành cho VN tụi mình cũng như những tình yêu qua chiếc dạ dày của Dâu. Mình nể ổng nhất trong bài Ngôn ngữ chat. Cách ổng cảm nhận các vấn đề thật hay ho và khiến mình là người VN phải ô a gật gù, quá là thú vị. Hy vọng hình ảnh đất nước con người VN sẽ tích cực hơn, đáng mến hơn trong mắt bạn bè thế giới.

 60. Dinh Van

  Ngôn ngữ viết dễ thương, hóm hỉnh. Nội dung dí dỏm, vui tươi. Tác giả mang đến cái nhìn mới của một người ngoại quốc về xã hội Việt Nam. Hihi. Hy vọng Joe có thể tái bản thêm vài lần nữa. Ah, phiên bản mới lần này có thêm một số nội dung khá hay ho. Tôi rất thích quyển sách này, mỗi lần đọc lại thấy thú vị theo một cách khác nhau.

 61. Hương Ly

  , câu từ rất dí dỏm , nhiều từ mình là người việt mà cũng không biết bằng chú joe ,sách kể về văn hóa người việt nam văn hóa đó được chuyển thể sang tiếng việt, sang người việt hẳn hoi từ 1 anh chàng Tây , con người việt nam và cả những vấn đề cần báo động nữa ,cảm ơn chú vì đã viết một cuốn sách hay như thế. uầy , mình mới mua cuốn này giờ vào lại đã hết hàng rồi cơ à, rất sốc khi joe là người nước ngoài mà có thể viết hay đến thế văn hóa đó được chuyển thể sang tiếng việt, sang người việt hẳn hoi từ 1 anh chàng Tây.

 62. Bé Pikachu

  Cuốn sách rất hài hước, đa dạng và có cái nhìn rất hay ho từ cách nhìn của một anh Dâu Tây yêu Việt Nam. Anh ấy là người nước ngoài nhưng vốn liếng tiếng Việt của anh thật đáng ngưỡng mộ đấy :D Cảm ơn Dâu vì những niềm vui mà quyển sách mang đến nhé. Tớ cũng cảm ơn vì đã cho tớ thấy Việt Nam của tớ thật đáng để yêu thương nữa ^^ Tớ thấy cuốn sách đáng để đọc. Nội dung và hình thức đều tốt nhé.. Tớ vừa đọc "Tớ là Dâu" vừa thấy vui vẻ lắm luôn.

 63. Nguyễn Ngọc Huyền

  cảm ơn anh Joe Những bài viết vui nhộn, dí dỏm nhưng rất tinh tế, không thể tin được đây là cuốn sách của 1 người tây mới học Tiếng Việt 3 năm viết. Thấy được những điểm tốt và mặt xấu của đất nước và con người Việt, để yêu và tự hào hơn về đất nước và ngôn ngữ của mình. Đọc cuốn sách này, mình thấy hiểu hơn về tiếng việt của mình và Việt Nam của mình. Thật sự khâm phục Joe, vì "phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam".. Mình biết được cách nhìn người Việt Nam của 1 người Tây như thế nào. Có 1 số thứ rất gần gũi nhưng mình bấy lâu nay đã không để ý và nhận ra nó, bây giờ đọc sách của Joe mình mới nhận ra.

 64. Phan Trong

  Không thể tin được là một người nước ngoài mà viết blog cực hay, giống như là sành sỏi tiếng Việt lắm vậy ấy. Đọc quyển sách đã lâu, nhưng vài tháng trước quyết định mua lại để đọc. Lúc đầu, thật sự rất bất ngờ, thậm chí tưởng rằng, anh Joe là người Việt, nhưng đặt tên nước ngoài mới ghê chớ, vì viết hay quá. Đọc xong mình cũng thích ăn dâu nữa. Haha Điều thú vị hơn nữa của quyển sách là góc nhìn của một "anh chàng Tây" về Việt Nam, về con người Việt Nam, về lối sống, về con người, văn hóa, có gì đó "ngô nghê", "ngơ ngớ", vui vui, hài hài. haha..

 65. Bùi Khánh Linh

  Những điều nhỏ bé đẹp đẽ về con người và đất nước mình được chú chỉ ra bằng một tâm hồn yêu Việt Nam như quê nhà thứ 2, và điều đó khiến mình cũng hâm mộ chú Joe mất rồi.. Sau đó nó cho mình mượn khi đã đọc xong, thực sự là mình thích mê luôn, giọng văn vô cùng đáng yêu và hài hước, thế là mò lên stuarybooks.com mua cho bằng được. Cứ mỗi lần đọc xong một câu chuyện nhỏ là mình cứ bị bất ngờ và thích thú ý, cảm giác như chính mình mới là người ngoại quốc khám phá Việt Nam, còn chú Joe như là hướng dẫn viên du lịch dẫn mình đi tham quan vậy. Lần đầu mình mua cuốn sách này ở hội sách giảm giá Nhã Nam để tặng bạn, đơn giản vì nó hâm mộ chú Joe Ruelle.

 66. Bùi Nhân

  Mình đã đặt stuarybooks.com mấy chục cuốn và cuốn này ban đầu mình không khoái lắm nhưng ai ngờ nó là cuốn mình đọc đầu tiên trong suốt một đêm. Những câu chuyện đời thường trở nên dí dỏm vô cùng! Mình chưa đến Hà Nội bao giờ nhưng khi đọc xong cuốn "bách khoa" về Hà Nội của Mai Văn Dâu tự nhiên thèm ăn nem chua rán, thèm ăn bún chả, thèm quen con gái Hà Nội và đặc biệt thèm lang thang trên đường rồi dừng ở một quán trà chanh để chém gió với Dâu. Cái nhìn của Joe thật đáng yêu và khiến mọi người cũng yêu đời thêm. Hy vọng sẽ có nhiều cánh đồng phủ Dâu sắp tới sẽ xuất hiện trên kệ sách stuarybooks.com.. Một trái Dâu tươi thuần Việt mà ai cũng muốn cắn nhiều lần.

 67. Trần Thị Mỹ Trang

  Chắc hẳn phải yêu, phải mến đất nước này lắm thì Dâu mới có thể viết hay, viết đúng và ý nghĩa như vậy. Vậy mà Dâu đã làm được và còn làm rất xuất sắc. Có những thứ vô cùng nhỏ nhặt trong đời sống hàng ngày của người Việt mà ta không để ý nhưng qua ngôn ngữ của Dâu ta mới nhận ra và thấy nó sâu sắc nhường nào. Rất thích cách bạn ấy dùng từ ngữ địa phương và tiếng lóng. “Yêu” Dâu mất rồi.. Đằng sau những câu chuyện vô thưởng vô phạt, điều duy nhất ta nhận ra là một Dâu rất đời thường, một “Dâu tây” sống ở Việt Nam và trở thành “Dâu ta” từ lúc nào không hay. Dâu viết blog dễ thương đến lạ. Học tiếng nước ngoài đã khó, viết về nước đó bằng chính ngôn ngữ của họ lại càng khó hơn. Từ chuyện ăn chuyện nói cho đến chuyện đi lại, chuyện bình luận bóng đá, đội mũ bảo hiểm,… Như bác Trần Đăng Khoa đã nhật xét, Dâu viết blog “Ngon như nhai kẹo lạc”, đọc xong, chúng ta sẽ cười mỉm mỉm bởi cái duyên của chàng trai ấy, sẽ phải suy ngẫm một cách nghiêm túc nhất về những giá trị, về văn hóa và cách sống của người Việt.

 68. Gia Man

  Qua đó cũng khiến ta phải nhìn lại mình, hình như tôi đã bỏ quên những hình ảnh thân thuộc quanh mình. Bìa sách cùng tên sách vô cùng dễ thương khi tác giả giới thiệu rằng 'Tớ là Dâu'. Qua cách nhìn của một anh chàng nước ngoài, Việt Nam hiện ra rất gần gũi lại dễ thương và nồng hậu cùng những người dân xung quanh ta. Tôi rất hứng thú khi đọc phần giới thiệu của stuarybooks.com về quyển sách này và rất bất ngờ với một anh Tây viết sách bằng tiếng Việt hoàn toàn (tiếc là tôi chưa biết anh chàng này sớm hơn).

 69. Nguyễn Trang

  Nếu nói từ đầu đến cuối bài nào cũng hay thì không hẳn, nhiều bài thấy cũng lăn tăn như viết cho vui nhưng chính tác giả cũng nhận ra điều này và có tâm sự trong sách. Dù sao thì đọc để yêu tiếng Việt hơn (đọc xong thấy tiếng Việt giàu và đẹp lắm), ý thức về con người Việt Nam hơn và tự cảm thấy quê vì viết tiếng Việt không được như anh này. Đã hi vọng khá nhiều khi nghe quảng cáo về tác giả và nội dung cuốn sách, quả thật khiên mình hài lòng.

 70. Hoàng Nguyễn Khánh Vân

  Cũng phải phục luôn cách anh quan sát những sự việc, những trào lưu, những mạch nguồn cuộc sống vẫn đang hối hả ngoài kia để đưa vào từng bài viết. chân thực, luôn dồi dào tình yêu dành cho đất Việt nhưng cũng đầy hàm ý châm biếm dí dỏm mà sâu cay. Mình đọc cuốn này cũng khá lâu rồi, nhưng thực sự đến giờ vẫn còn bị ấn tượng bởi cách hành văn tôi chảy và khả năng sử dụng từ ngữ đáng kinh ngạc của anh tây này. Thêm một điểm cộng nữa là những lời động viên và hình minh họa rất dễ thương từ các đàn anh đàn chị, những người bạn cũng là những người tiếp thêm động lực cho anh tiếp tục mỗi ngày.. Dí dỏm.

 71. Yến Linh

  Tôi vẫn nhớ rất rõ trong những trang sách anh vẫn than rằng anh bị "ế ", tôi thật sự không hiểu, chẳng phải có khối người vẫn đang chết mê chết mệt vì sự đáng yêu của anh đấy sao ???. Ở "Tớ là Dâu", chúng ta không thể quá săm soi về cách dùng từ cũng như cách diễn đạt của anh. Là cảm giác "cuộc đời vẫn đẹp sao" khi anh thưởng thức một tô bún chả. Vì anh chỉ là người ngoại-quốc-biết-tiếng-việt, chẳng phải một nhà văn, và hơn nữa, từng dòng, từng chữ của anh được viết bằng những cảm nhận và cả những trái nghiệm của chính mình. Là cảm giác giận dỗi khi anh lỡ va vào pô xe, là cảm giác vô cùng thú vị khi anh nhận ra một chân lý siêu đúng đắn ở một cô gái Việt Nam...Rất nhiều cảm giác khác khác nhau qua những cảm nhận rất riêng của Anh đã tạo một sức hút , hay đúng hơn là sự tò mò của người đọc, họ tò mò rằng sự việc rất bình thường đối với người Việt như thế này thì Anh sẽ "lý giải" ra sao. Qua lời kể, anh đã dẫn dắt người đọc đến một không gian mới, ở đó không có những thù hằn, dối trá mà chỉ toàn những điều đáng yêu. Nói tóm lại, những suy nghĩ của anh như một dải rừng hoang mà con người ta rất háo hức khám phá. Thứ nhất, cám ơn vì anh đã yêu đất nước chúng tôi nhiều đến vậy, thứ hai, vì anh đã quyết định xuất bản quyển sách này. Trước hết, mình muốn gửi lời cám ơn đến anh Joe.

 72. Nguyễn Ngọc Huyền

  Mình biết được cách nhìn người Việt Nam của 1 người Tây như thế nào. Đọc cuốn sách này, mình thấy hiểu hơn về tiếng việt của mình và Việt Nam của mình. Có 1 số thứ rất gần gũi nhưng mình bấy lâu nay đã không để ý và nhận ra nó, bây giờ đọc sách của Joe mình mới nhận ra. Thấy được những điểm tốt và mặt xấu của đất nước và con người Việt, để yêu và tự hào hơn về đất nước và ngôn ngữ của mình. cảm ơn anh Joe Những bài viết vui nhộn, dí dỏm nhưng rất tinh tế, không thể tin được đây là cuốn sách của 1 người tây mới học Tiếng Việt 3 năm viết. Thật sự khâm phục Joe, vì "phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam"..

 73. Hoàng Ngọc Hà Phương

  2. đã từng thấy Dâu dẫn chương trình nhưng chỉ 1 lần cách đây cũng vài năm rồi, ấn tượng lúc đó của mình về Dâu là một anh chàng đến từ nơi mà lịch sử đất nước chỉ có vài trăm năm và ghen tị với con người Việt Nam có nền lịch sử lâu đời đến cả nghìn năm,.. Xin thưa cả 2 đều sai. Vậy nên đọc cuốn truyện này thật sự, thật sự, thật sự đem đến cho mình nhiều bài học mà mình chưa bao giờ ngờ được rằng, mình hiểu về giá trị về văn hóa Việt thông qua một người nước ngoài mà rất "ta". cuốn truyện quá dở không thể " hấp thụ " được. Mình chỉ đọc 1 nửa bởi vì nếu hôm qua đọc hết thì hôm nay sẽ không tỉnh giấc vào lúc 8h sáng ( quá sớm đối với một này cuối tuần của mình) để chỉ chộp ngay cuốn truyện mà quên cả đánh răng rửa mặt và có một ngày cuối tuần vui vẻ :). cuốn truyện quá hay, chỉ có thể đọc 1 mạch là hết và nhảy lên stuarybooks.com để viết nhận xét. Cám ơn a Dâu và nhưng câu chuyện thú vị. Truyện vừa đến tay mình hôm qua và hôm nay mình đã viết bài nhận xét này hẳn sẽ có 2 trường hợp xảy ra : 1. Mình mua cuối truyện này cũng vì cảm thấy anh chàng này rất thú vị. mình không đọc cuốn truyện ngấu nghiến đến quên ngủ. Mỗi bạn đọc sẽ có những suy nghĩ khác nhau nhưng mình cảm thấy người "ta" không nhìn nhận mọi việc trong đất nước của mình nhảy cảm bằng người "tây".

 74. Tủ Lạnh

  Một góc nhìn mới lạ dành cho xã hội VN. LOVE DÂU SÂU SẮC <3. Hy vọng hình ảnh đất nước con người VN sẽ tích cực hơn, đáng mến hơn trong mắt bạn bè thế giới. Đọc mà méo miệng. Cách ổng cảm nhận các vấn đề thật hay ho và khiến mình là người VN phải ô a gật gù, quá là thú vị. Mình nể ổng nhất trong bài Ngôn ngữ chat. Cảm ơn vì tình cảm Dâu dành cho VN tụi mình cũng như những tình yêu qua chiếc dạ dày của Dâu. Té ra ổng còn giỏi tiếng Việt hơn mình. Ông Tây nổi tiếng nổi hình tại Việt Nam này quả là thâm nho.

 75. Phạm Châu

  Qua tác phẩm ta có thể thấy được sự đầu tư nghiên cứu về Việt Nam của tác giả khá kĩ. Nhờ đó cũng cảm thấy đát nước chúng ta thật đẹp biết nhường nào và đáng trân trọng biết bao nhiêu. Lâu nay chúng ta luôn muốn biết cảm nhận của một người nước ngoài về đất nước chúng ta như thế nào thì đọc " Tớ là Dâu" ta sẽ có giải đáp cho vấn đề này. Giọng văn dí dỏm đem lại cho chúng ta những câu chuyện hài hước và thú vị. Một anh chàng ngoại quốc từ gọi mình bằng một cái tên rất Việt Nam: Dâu, cho thấy một con người Tây yêu Việt Nam như thế nào thậm chí còn biết cách hòa nhập với điều đó. Một cuốn sách đáng để gối đầu :Đ. Chúng ta có thể thấy tình yêu của Dâu với Việt Nam qua từng câu chuyện.

 76. Young San

  Bạn sẽ bắt gặp rất nhiều những trăn trở tưởng như chỉ bé bằng một sợi tóc nhưng thật ra lại to lớn không kém gì những vấn đề đau đầu bạn đang phải đối diện. Nào thì nón bảo hiểm đội hay không đội, nào thì làm thế nào để giảm cân, ở đâu ăn bún chả ngon, chỗ nào có nem chua rán thưởng thức qua một lần là chết mê chết mệt, tất cả đều dần hiện lên qua từng trang sách. Đặc biệt, ngọt ngào, dịu dàng, bình dị nhưng cũng thẳng thắn, cũng nghiêm túc thành thật, đó chính là anh Dâu Tây hay cười thích ăn nem chua rán – tác giả của cuốn sách “Tớ là Dâu”. Qua những trang blog rất đậm đà hương vị Việt, những hình ảnh dí dỏm, so sánh ngộ nghĩnh mà anh chàng Dâu Tây đặt ra, chúng ta lại càng hiểu thêm về đất nước mình, qua một cách nhìn khác mà trước giờ ta chưa từng thử. Từ phố Hà Nội đến những món ăn, tình yêu, văn hóa, ngôn ngữ. Bạn sẽ bắt gặp rất nhiều những câu hỏi tưởng như rất bình thường nhưng thật ra lại rất sâu sắc. Và chính tình yêu trong trẻo ấy, đã thổi một luồn gió mới vào tâm khảm chúng ta, để chúng ta cảm nhận một Việt Nam rất đỗi bình yên dịu dàng …. Joe đã đem lòng yêu Việt Nam, yêu phố cổ, yêu nem chua rán, bún chả lẩu bò, yêu cả những con đường bận rộn đầy nắng. Sách chia ra thành khá nhiều phần, gần như đủ cả để diễn tả một Việt Nam trong con mắt của một người nước ngoài.

 77. Trần Cao Băng Trinh

  Cuốn sách này cho bạn thấy đất nước ta dưới một góc nhìn khác lạ, để bạn thấy thêm yêu quê hương mình, và nhận ra nó không tẻ nhạc, vô hồn như bạn nghĩ! Việt Nam trong mắt Dâu là một đất nước tuyệt vời với những con người thú vị, đọc cuốn sách này, bạn sẽ phì cười trước những tình huống tiến thoái lưỡng nan của Dâu, và bùi ngùi trước những tâm sự rất thật của anh chàng. Chúc bạn có những phút giây tuyệt vời bên cuốn sách này!. Ngôn ngữ Tiếng Việt dưới giọng kể của Dâu bỗng hóa vui nhộn và thú vị đến bất ngờ. Tôi yêu cuốn sách này như yêu chính ngôn ngữ mẹ đẻ của mình vậy.

 78. Thanh Hue

  Hẳn là Joe phải yêu Việt Nam bằng tất cả tình yêu của mình và cảm nhận Việt Nam bằng cả trái tim thì mới viết hay được như vậy, mình thật sự khâm phục bạn ấy từ cách bạn ấy nói về cuộc sống trên đất Việt, đến cách bạn ấy miêu tả con người, văn hoá Việt hay cách mà bạn ấy đã mê điên cuồng món bún chả như thế nào... Đọc đi, bạn sẽ không phải hối hận đâu, bạn sẽ thấy đất nước, con người, quê hương Việt Nam sẽ thú vị, độc đáo, mộc mạc, chân thành cực kì dưới ngòi bút của 1 người nước ngoài! Mình đảm bảo luôn đấy ^^. Mình thích bạn Tây này rồi đấy, đọc truyện mà mình cứ nghĩ bạn ấy là một người chuẩn Việt cơ.

 79. Lê Thu Thủy

  Công nhận, đọc quyển này xong, thấy người Việt Nam mình có nhiều cái hay mà cũng có nhiều cái vô vùng tếu. Nhưng khi đọc thấy câu "Mình tên là Joe - phát âm giống Mai Văn Dâu" và biết rằng cái tác phẩm này là do một anh chàng ngoại quốc viết và lại viết bằng tiếng Việt, tớ đã quyết định mua ngay và liền. Đã tưởng sách này viết về những câu chuyện của một anh chàng ko nam tính. Nhờ đọc quyển này mà tớ quyết định phải bắt đầu viết blog bằng tiếng anh. Bị ấn tượng bởi cái tựa đề và hình minh hoạ. Chả hiểu sao chứ khi ghép dâu với con trai là tớ lại thấy không được hợp hợp. Tớ siêu thích cái cách anh ấy viết. Giọng văn của anh Dâu rất hay, cực Việt Nam. Dưới con mắt của người nước ngoài, ta dường như hiểu rõ hơn về ta, về con người Việt Nam..

 80. Nguyễn Thị Uyên Thao

  Nói chung vui thì vui nhưng cũng có một số đoạn khá sâu sắc, đây là quyển sách đáng đọc :3. Bình thường những người nước ngoài sống ở Việt Nam không đến khoảng 10 năm thì ít ai hiểu được tường tận "tiếng Việt" như thế. Đây là một quyển sách rất thú vị. Người ta bảo "phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam" vậy mà anh đã "chém gió" banh nhà lầu =)))) Mình không ngờ tiếng Việt qua con mắt của "người Tây" lại vui đến vậy, có lẽ mình từ nhỏ đã được học nên cảm thấy nhàm và chán nản vì khó quá, trong khi đó có lẽ là không có áp lực nên Joe học theo cách thú vị đáng ghen tị .

 81. Phạm Ngát

  Thực ra, những gì Dâu cảm nhận hồi đó so với bây giờ có lẽ khác nhiều. Ngày trước có đọc một số bài từ hồi còn blog 360 của yahoo, gặp lại thấy vui vui. Cách nhìn nhận của một anh chàng Tây hóm hỉnh và tinh tế nhưng cũng ngô nghê lạ. Bây giờ anh đã hiểu hơn và suy nghĩ sát vấn đề hơn nhưng giọng văn ngày đó sẽ còn cuốn hút về sau nữa. Là cuốn sách phù hợp cho rất nhiều lứa tuổi!. Nhận sách từ stuarybooks.com xong, quyển đầu tiên mình đọc chính là Tớ là Dâu.

 82. Vũ Thị Vân Anh

  Hãy mua nó, bạn nhé, để hiểu thêm một phần về đất nước chung ta!!!. Qua lời kể của anh Tây, những câu chuyện hết sức đời thường, bình dị ở Vietj Nam lại trở nên xa lạ, gần gũi, dễ nghe, dễ hiểu hơn bao nhiêu. sẽ làm bạn bạn cảm thấy khoan khoái dễ chịu hơn bao nhiêu. Một blog Tiếng Việt hết sức bình dị, dùng những từ lóng, từ ngữ điaạ phương ,.. Qua cuốn sách này, các bạn sẽ biết thêm 1 phần nào của Việt Nam trong mắt của những người nước ngoài. Mình biết đến quyển sách này thông qua người chị họ, lúc đầu mình cũng nghĩ chỉ là Tây học Tiếng Việt thôi có gì mà người ta cứ phải làm loạn lên, nhưng sau khi đọc hết cuốn sách này, quan điểm của mình đã thay đổi 180*.

 83. Phi Phụng

  Qua đó cũng khiến ta phải nhìn lại mình, hình như tôi đã bỏ quên những hình ảnh thân thuộc quanh mình. Bìa sách cùng tên sách vô cùng dễ thương khi tác giả giới thiệu rằng 'Tớ là Dâu'. Qua cách nhìn của một anh chàng nước ngoài, Việt Nam hiện ra rất gần gũi lại dễ thương và nồng hậu cùng những người dân xung quanh ta. Tôi rất hứng thú khi đọc phần giới thiệu của stuarybooks.com về quyển sách này và rất bất ngờ với một anh Tây viết sách bằng tiếng Việt hoàn toàn (tiếc là tôi chưa biết anh chàng này sớm hơn).

 84. Minh Tuyết

  Đây thật sự là một quyển sách thú vị và đáng đọc.. Như chuyện anh "cặp bồ" với các món ăn Việt Nam, chuyện anh học tiếng Việt, chuyện đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Đặc biệt, trong lần tái bản này, Dâu còn bổ sung thêm những nhận xét mới của mình về những suy nghĩ khi xưa của anh. Đọc "Tớ là Dâu", ngoài những lúc bật cười khúc khích, tôi còn thấy thêm yêu những sự vật, sự việc nhỏ bé, những con người bình thường, giản dị xung quanh mình, thêm yêu và tự hào về đất nước hơn nữa. Tôi thật sự bất ngờ về những suy nghĩ ngộ nghĩnh của một chàng trai người Canada về Việt Nam.

 85. Đặng Ngọc Tú

  Thật dễ thương và nhiều lúc cũng khiến tôi phải ngẫm nghĩ để chỉnh sửa những thói quen chưa tốt , chưa hay của mình.. Tôi thật sự ngưỡng mộ anh chàng Joe này. Đúng là một người Việt đôi khi không nhận ra hết cái hay cái đẹp của con chữ, của tiếng nói, nhưng với một người tiếp cận tiếng Việt một cách bài bản và say mê thì hẳn đã phát hiện ra hàng loại những điểm hay trong tiếng Việt, và cũng hàng loại thói quen tốt và không tốt trong văn hóa Việt. Cực kỳ tinh tế trong ngôn ngữ và ý tứ. Tôi thích cả 2 quyển sách của Joe.

 86. Neighber Neighber

  Nhưng trên hết, qua góc nhìn của một người Tây, đặc biệt là một người Tây đã dành nhiều năm liền để sống, nghiên cứu văn hóa, con người Việt, bạn đọc có thể sẽ thấy yêu thêm đất nước mình, yêu văn hóa, yêu tiếng Việt hơn. Tóm lại, đối với những ai đang rảnh rỗi, mua cuốn sách này là một quyết định không nông nổi :)). Mình đã mua và đọc cuốn sách này. Khá hay (ngược chiều vun vút hay hơn). Cuốn sách này của anh Joe có giọng văn hài hước và có phần sâu sắc. Là Người Việt Nam nhưng mình cũng phải nể trình độ tiếng Việt của anh này.

 87. Phạm Mai Thảo Ly

  Trước đây, mình không quan tâm đến sự tồn tại của cuốn sách này vì trông cái bìa sách rất bác học và cái tựa siêu củ chuối. Trong đó anh cũng nêu lên những mặt trái của giới trẻ Việt Nam. Bằng một giọng văn nhẹ nhàng và siêu cấp củ chuối. Nhưng sau khi đọc được một vài lời review về cuốn sách này nên mình đã mua đó. Một cuốn sách tuyện vời.. Trong đó anh Dâu đã viết lên đất nước Việt Nam, con người Việt Nam, món ăn Việt Nam, vân vân và vân vân. Cuốn sách siêu cấp hay, siêu cấp dễ thương.

 88. Lê Mai An

  Kết quả là mình bị nhiễm vi rút cười suốt cả một ngày, cứ nghĩ đến những bài viết của anh là không ngậm được miệng. Những bài blog được viết một cách dí dỏm hài hước, giàu ý nghĩa, hoặc đó có lẽ cũng chỉ đơn thuần là suy nghĩ của tác giả. Mua cuốn này về vì khá tò mò, nghe danh anh Joe mà chưa biết văn chương anh ra sao. Đây là cuốn sách hay mà bạn nên sở hữu trong tủ sách của mình.. Những gì tác giả truyền tải trong cuốn sách đều thể hiện một tình cảm quý mến thực sự dành cho đất nước Việt Nam và sự gắn bó với con người ở đây.

 89. Nguyên Thơm

  Những cảm nhận của Joe rất ngộ nghĩnh nhưng cũng không kém phần sắc sảo. Đọc cuốn sách này cũng giống như ta đang lang thang trên mạng và chợt gặp 1 bài viết "nêu cảm nghĩ" đọc qua cứ tưởng như là để khiến người ta cười. Sách của anh chàng người Canada thực sự rất cuốn hút với văn phong rất dí dỏm cùng những mục đề gãy gọn (hay có thể nói là khá đanh đá) Góc nhìn của Joe về đất nước Việt Nam nói chung hay những vùng đất anh chàng này đã từng đi qua khá là khách quan. Nó khiến ta phải đọc đi đọc lại nhiều lần mới thấm được phần ngọt đậm của nó. Với mình có lẽ đây là 1 cuốn sách nên đọc khi bạn còn trẻ ^^. Nhưng bản thân mình nhận thấy đằng sau những câu chuyện vụn vặt ấy là những lời chân tình nhất mà một người đến từ phương Tây gửi gắm đến con người Viêt Nam.

 90. NGUYEN PHUONG

  Không gì hay bằng đọc sách và cảm nhận bản thân mình trong từng mảnh chuyện nhỏ của Juettle. Mình thích nhất câu chuyện tác giả kể về lối viết tắt trong đời sống teen hiện nay. Mình thấy mình trong đó, trong những câu chữ, lời văn vô cùng nhí nhảnh đó. Câu văn, lời nói, suy nghĩ đầy chất biếm họa khiến người đọc thích thú vô cùng. Đây là một cuốn sách đáng đọc. Cám ơn tác giả đã mang đến cho đọc giả những trang sách thật ý nghĩa.. Mình rất thích cuốn sách này. Đọc Tớ là Dâu, mình không khỏi phì cuời khi thấy thấp thoáng đâu đó anh Chàng Tây viết hay hơn Ta nhìn nhận cuộc sống xung quanh.

 91. Trần Hằng

  Qua cuốn sách, ta vừa được cười, vừa phải suy nghĩ về những vấn đề được đề cập. Cái cách anh đặt tựa sách "Tớ là Dâu" cũng có chút gì đó lôi cuốn đủ để những người chưa biết đến "ông Tây giỏi tiếng VIệt" này tò mò, để rồi cầm lên và không muốn đặt xuống nữa. Những mẩu chuyện nho nhỏ về con người và cuộc sống của một đất nước không phải nơi chôn rau cắt rốn của Joe tập hợp lại thành cái nhìn đa chiều và thú vị về nhiều khía cạnh chúng ta hầu như chưa từng để ý đến. "Dâu cũ", "dâu mới" gì cũng thú vị như nhau, một nét chấm phá dễ chịu trong thị trường sách cả nội lẫn ngoại sắp bão hòa hiện nay.. Những câu văn vừa hóm hỉnh lại vừa đa nghĩa khiến ta phải thán phục trước khả năng "viết tiếng Việt hay hơn người Việt" của anh chàng này.

 92. Thực Tả

  Trong quyển sách này, bạn sẽ tìm thấy những câu chuyện hài hước với góc nhìn của một "Tây balo" sống tại thủ đô Hà Nội. Tất cả đều được vẽ lên bằng trí thông mình và độc đáo của Joe.. Với những điều đơn giản hằng ngày như chuyện người già tập thể dục hay món bún chả mà tác giả mê mệt. Một anh chàng Tây nhưng lại nói tiếng Việt và hiểu chuyện của người Việt rất rõ. Biết tới Joe từ những câu chuyện trên blog của anh và đã bị cuốn hút từ cách hành văn và những điều mà anh chia sẻ.

 93. Nguyễn Thị Hoàng Gia

  đọc xong tự dưng hổ thẹn kinh khủng vì sao mình không thể viết ra được như 1 chàng tây còn phải học tiếng việt mình nhưng cũng đồng thời ngưỡng mộ anh ấy vì ngòi bút lời văn không thua gì 1 nhà văn Việt. Chàng Tây viết văn ta, đúng là rất thú vị và hài hước nhưng không kém phần ý nghĩa và đánh đúng vào Việt Nam ta. Cuốn ngược chiều vun vút của anh này cũng thú vị phết đấy ạ. bên cạnh cái hay cái đẹp thì lại chỉ ra được ra được cái dở từ 1 cái nhìn khách quan của chàng Dâu.

 94. Hà Vũ Hồng

  cuối cùng thì mình vẫn đọc hết quyển sách, dù là mất một khoảng thời gian đọc rải rác khá dài, có thể nói là cũng khá là thú vị, nếu bạn là một người chưa từng đọc sách nhiều, như mình vậy í , thì hãy thử đọc Dâu, đó cũng là một sự lựa chọn thú vị cho việc đọc giải trí cho đầu óc vui vẻ và tình thần sảng khoái hơn.. Mở đầu, mình đặc biệt rất thích cái cách dùng từ để gọi những món ăn của Dâu, sao mà dễ thương và gần gũi, và tình cảm đến lạ thường đến vậy, điều đó gợi cho mình sự tò mò đến cứ đọc ngấu nghiến hết phần này đến phần khác mà không thấy chán. Tuy vậy, những phần sau, có những câu chuyện hơi nhàm, và mình bắt đầu thấy chán khi đã quen dần với cách viết và lối hành văn của Dâu rồi, thì một vài bài đọc như có vẻ chỉ là những dòng viết lảm nhảm không có ý nghĩa cũng như chủ đề rõ ràng và mình hơi mất dần hứng thú để đọc tiếp. Nhưng,.. Những câu chuyện đời thường trong mắt a chàng Dâu này đều trở nên sinh động và khác thường. Nhận xét đàu tiên khi đọc những chương đầu của quyển sách này của mình là rất là vui và dí dỏm.

 95. Thùy Khanh

  Không ngại rate cho quyển sách 5 sao.. Nói những vấn đề cũ, mà thực ra luôn mới với bất kì thời điểm nào ở xã hội Việt Nam, Joe hầu như đã tái tạo lại một Việt Nam bằng trực quan sinh động, hí hỏm của mình. Từ những dòng đầu tiên, khả năng vận dụng tiếng Việt của Joe quá tốt, đến nỗi tôi tự hỏi anh có nhờ người Việt nào viết hộ cho không. Đã thấy Joe dẫn chương trình khá lưu loát trên TV bằng tiếng Việt, nhưng thực sự tôi vẫn nghi ngờ khả năng viết của anh. Nhưng khi đọc vào phần mở của quyển sách, tôi thật sự thấy mình đã sai lầm. Càng đọc, những tư tưởng, tình cảm của anh, góc nhìn mới lạ về đất nước, con người, ẩm thực, truyền thống Việt Nam càng thuyết phục tôi một cách tuyệt đối. Thoạt đầu, tôi hơi phân vân có nên mua hay không, vì dù gì đây cũng là sách do người nước ngoài viết bằng tiếng Việt Nam.

 96. Hoàng Thu Hương

  Cách anh Joe học tiếng việt cho tới cách anh quan sát nhìn nhận cuộc sống xung quanh mình đều phải làm cho chúng ta bật cười. Bật cười vì nó hài hước, bật cười vì những điều gần gũi bấy lâu nay mình đã bỏ quên. Tất cả đều rất chân thật. Mình đã đọc cuốn tớ là Dâu từ 5 năm trước nhưng khi đọc lại "phiên bản 2012" của cuốn sách này mình vẫn thấy nó thật thú vị. Giọng điệu hài hước có, nghiêm túc có, châm biếm có, sâu sắc cũng có. Bạn hãy đọc cuốn sách này để thư giãn, và để yêu thêm những điều bé nhỏ quanh mình nhé :). Cuốn sách nói về một "người Tây" vì món nem chua rán đã quyết định ở lại Hà Nội.

 97. Jung Sang Hee

  Nói thật thì, đọc xong cái tựa tôi tự ái đến vô cùng với cách phát âm tiếng Anh dở hơi cám hấp của mình lắm cơ, nhưng quen miệng, Joe với Dâu khác nhau mấy đâu nào, hơn thế nữa, Dâu đáng yêu lắm, không phải sao? Đến với "Tớ Là Dâu" bạn sẽ phải cười thật kín kẽ, vì sao nào, vì nó châm biếm, châm biếm chính bạn nữa đấy cô bé ơi! Châm biếm hết những con người không văn hóa, châm biếm những cái suy nghĩ hết sức Việt Nam, thế nhưng châm biếm kín đáo lắm, dễ thương lắm, khiến người ta chả ghét nổi! Dâu khiến tôi yêu thích, một phần nữa cũng là vì anh là người Tây, Tây nhưng lại viết tiếng Việt còn hay hơn cả người Việt, riết rồi tôi chả biết anh mang quốc tịch gì nữa, anh am hiểu tiếng Việt úa mà. Và đâu đó, tôi thấy anh còn dành nhiều tình cảm với Việt Nam hơn mộ số người của giới trẻ hiện nay, và anh khiến tôi càng thêm yêu quý anh..

 98. Dang Huong

  Tôi thật sự ngưỡng mộ anh Joe, một người nước ngoài sống và làm việc tại Việt Nam, theo học tiếng Việt, ngôn ngữ của nước sở tại. Tôi đặc biệt thích thú với chương ngôn ngữ chat, bản thân tôi nhiều khi cũng không thể hiểu nổi giới trẻ hiện nay viết gì khi chat nhưng Joe đã tổng hợp một cách đơn giản các kiểu viết tắt, rút gọn theo kiểu xì-tin làm tôi cảm thấy mình dễ dàng hòa nhập với giới trẻ hơn. Sau khi khép lại trang cuối cùng của “Tớ là Dâu”, cảm nhận đầu tiên của tôi là tuyệt vời. Cảm ơn Joe, một cuốn sách rất đáng đọc.. Nhưng anh lại sử dụng nó quá giỏi, thậm chí còn giỏi hơn cả nhiều người sử dụng tiếng Việt như ngôn ngữ mẹ đẻ hằng ngày. Điều thú vị là tôi có thể hiểu hơn văn hóa của Hà Nội qua cách mô tả đầy chân thật và sống động của anh, “những câu bình luận của người Hà Nội thường thâm thúy, tinh tế còn người Sài Gòn thì phóng khoáng, dễ dãi”.

 99. Nguyễn Phạm Tường Vy

  Thực sự rất thú vị, không chỉ đem lại tiếng cười mà còn rất nhiều góc nhìn thâm thuý tựa một con dân ngoại quốc sống ở Việt Nam.

 100. Nguyễn Ngọc Thư

  Tôi thật sự nể phục vốn tiếng Việt của J, để học được tiếng Việt đã khó vậy mà bạn còn theo kịp được cả cách nói của giới trẻ bây giờ như một người Việt thực thụ. Thực sự là một người Việt nhưng tôi cũng không thể theo nhanh được như J. P/s: Một cuốn sách đáng để đọc. Tôi thật bất ngờ khi biết đây là một quyển sách của một người ngoại quốc viết về Việt Nam. "Tớ là Dâu" - một cuốn sách thật tuyệt. Những lời nhận xét vô tư lự cả khen lẫn chê đó của Joe không chỉ mang tính giải trí mà còn đáng để chúng ta suy ngẫm ở con người mình, đất nước mình trong mắt của người ngoại quốc ra sao, để chúng ta rút ra kinh nghiệm hơn. ^-^~!!!!!. Một cuốn sách chứa đựng những suy nghĩ thật lòng mình, cách nói thẳng thắn xen chút hài hước dí dỏm kèm những hình vẽ vui nhộn cua Joe không khỏi khiến ta bật cười khi đọc.

 101. Lâm Hảo

  Đọc cuốn này lại làm mình nôn nao nhớ lại thời còn dùng Yahoo 360 độ nữa chứ.. Anh ta cho chúng ta thấy những việc xảy ra hằng ngày của người Việt qua lăng kính của một người phương Tây, do đó những việc bình thường bỗng dưng trở nên bất ngờ và thú vị biết bao. Phải nói đây là một anh chàng Tây quá thú vị. Phải thú thật là tôi biết tới Dâu từ cuốn Ngược chiều vun vút trước, sau đó vì thấy quá thú vị nên quay lại tìm hiểu và mua thêm cuốn Tớ là Dâu này.

 102. Phạm Lâm Quỳnh

  Tôi thực sự bất ngờ khi tác giả của quyển sách không phải người Việt. Dưới góc nhìn của anh, những cảnh vật dường như rất đỗi bình thường đối với người Việt ta bỗng trở nên thật đặc biệt và mới mẻ. Tác giả thật sự có một góc nhìn rất tinh tế. Đọc xong cuốn sách này, tôi dường như yêu Hà Nội hơn, yêu quê hương Việt Nam tôi hơn. Tôi tự hào tôi là người Việt Nam và nhất định tôi sẽ trở lại Hà Nội để tận hưởng những điều mà dường như tôi đã bỏ lỡ!!. Có nhiều điều gần như đã quá thân thuộc với ta đến nỗi ta dường như không còn để ý đến nó bỗng nhiên bừng sáng.. Bất ngờ bởi chính sự chuẩn xác về câu từ, thành ngữ và cả tiếng lóng, phong cách và những tình tiết rất " Việt Nam" được viết ra bởi một tác giả nước ngoài.

 103. hia minh

  :) Và khi anh Joe thêm một ít Dâu mới trong vườn đã làm tăng sức sống mãnh liệt của những trái dâu cũ. Chúng đã trưởng thành không hồn nhiên vui tươi như ngày trước. Tôi thật là ngớ ngẫn khi đọc những trang đầu tiên mà chưa nhận ra đây anh chàng Joe Tây hay Dâu Việt bởi vì phong cách viết của anh ta, từ ngữ được dùng rất Việt Nam, đáng khen nhất là những tiếng lóng đều Việt Nam hóa. "Tớ là Dâu" được xem là quyển nhật ký đầu tiên được mình đọc và cảm nhận từ những lời văn bình dị, rất thực với cuộc sống ngoài xã hội. Những lời bình của Joe sau này rất chuẩn không còn dí dỏm nữa, đáng tiếc quá:(.

 104. Nguyễn Minh Vũ

  Tóm lại đây là cuốn sách khá ngộ nghĩnh. Đúng là một anh Tây mà viết hơn cả anh Việt, mình rất thích kiểu kể chuyện lôi cuốn và thú vị như này. Nhưng mình nghĩ nên để nguyên lời văn của anh chàng này, việc nhà xuất bản sửa chữa lại theo ngữ pháp cấu trúc khiến cho những câu chuyện không còn đúng chất của một anh chàng ngoại quốc nữa và khiến cho cuốn sách mất đi tính thú vị. Góc nhìn của anh này rất ngô nghê, lời lẽ sáng tạo lôi cuốn, đúng chất một anh chàng Tây.

 105. Thảo Trần

  Sách bị quăn mép, bên trong bị ngấm nước ố vàng, sách rất cũ.

 106. Thjen Huong

  Về sau nghe tin anh có sách thì cũng tò mò tìm đọc xem nước mình từ góc nhìn của một người nước ngoài sẽ như thế nào. Ấn tượng với anh Dâu tên Joe này trong một chương trình phỏng vấn trên vtv3, lúc đó anh qua được 2, 3 năm gì thôi mà tiếng Việt nói rất sõi. Và hơn nữa mình cực kì ngưỡng mộ khả năng học ngoại ngữ của anh thật pro mà mình ngạc nhiên khi ngôn từ được vận dụng biến hoá tài tình từ một người Mỹ:). Hóm hỉnh, dễ thương y như dự đoán của mình.

 107. Song Joong Ki

  Đây là câu chuyện của một người ngoại quốc đến Việt Nam và sống ở Hà Nội. Tôi sinh ra và lớn lên ở Đà Nẵng vì vậy nhờ đọc cuốn sácg này, tôi đã biết thêm nhiều điều thú vị về thủ đô như "phố Hàng Bông", "bún chả", sự tấp nập và nhịp sống nhộn nhịp của người dân Hà thành. Thật muốn đi Hà Nội một lần ! Anb Joe ơi cảm ơn vì đã đến Việt Nam và yêu mến mảnh đất này!!!. Cách anh Joe miêu ta mọi thứ thật sinh động và cũng thật hóm hỉnh.

 108. Mai Thị Thư

  Chất giấy nhám đọc không gây mỏi mắt ^^. Bạn ship nhiệt tình nữa.

 109. Nguyễn Thị Huyền Trang

  Một nụ cười bằng mừoi thang thuốc bổ mà Sách được cóp nhặt từ những bài viết trên blog của anh chàng học tiếng Việt, muốn được viết và hiểu thành thạo tiếng Việt, muốn hiểu và viết được cả teencode nữa Dứoi góc nhìn của ngừoi lớn, lối viết hồn nhiên, vui vẻ của trẻ con, cuốn sách thực sự là món ăn ngon, bổ, rẻ cho tất cả mọi ngừoi. Một quyển sách đáng đọc trong cái mớ hỗn độn của cuộc sống này... Đọc để thoải mái, để cừoi, để thư giãn sau những phút giây căng thẳng Và Dĩ nhiên, nếu bạn không căng thẳng mà đọc cũng chả ai bảo sao.

 110. Do Huong Lien

  Có những thứ rất đáng yêu ngay gần chúng ta thôi mà có thể quen quá nên chúng ta vô tình lơ đãng, nhưng qua lăng kính của anh chàng Dâu tây, chúng ta mới à lên vì thú vị và trân trọng những thứ giản dị quanh ta hơn.. "Tớ là Dâu" - là cuốn sách lôi cuốn từ bìa sách đến nội dung! Những câu chuyện ngắn hấp dẫn khiến người đọc ngỡ ngàng trước cái nhìn hài hước của một anh chàng Tây trước những việc tưởng chừng hết sức bình thường: món ăn, tình yêu, lối sống của người Việt, mà ngày nào chúng ta cũng thấy. Cuốn sách là món ăn nhẹ khá tinh tế, ngon và hấp dẫn như chính tên tiếng Việt của anh chàng! Mình thích nhất là phần viết về câu chuyện tình yêu với các món ăn Việt Nam của chàng Joe.

 111. Bui Hoa

  Anh chàng "Dâu" này mình biết khi còn dẫn chương trình của VTV6 có lẽ vì ham cái kiểu "Tây nói tiếng ta" một cách đáng yêu mà mình ring cuốn sách này về. Nhưng dù sao thì cuốn sách cũng cho mình nhìn cuộc sống với con mắt khác. Thích nhất đoạn anh Dâu ví các phố Hà Nội với các cô gái, rất hài hước, mình đọc đoạn này và muốn trải nghiệm mấy con phố Hà Nội xem thực hư thế nào.. Đọc thử cuốn sách ở phần đọc thử của stuarybooks.com thì mình thấy khá lôi cuốn, nhưng khi mua cuốn sách về thì mình thấy hơi thất vọng một chút.

 112. Nguyễn Thị Hồng Phúc

  Quyển sách ghi lại những trải nghiệm ở Việt Nam và cái nhìn về con người Việt Nam của Joe. Tớ là Dâu đã thỏi một là gió mới vào suy nghĩ của tôi, giứ tôi nhận ra nhiều điều tốt đẹp của Việt Nam và càng tự hào vì tôi là người Việt Nam. Tớ là Dâu là nhật ký của một chàng trai đang học tiếng Việt và rất yêu quý Việt Nam nên mang nhiều dấu cá nhân. Lý do mà tôi đọc quyển sách này là vì tôi muốn biết người nước ngoài nghĩ gì về Việt NAm. Tất cả đều rất dúng, rất hay.Lối diễn đạt nửa Tây nữa Ta, cách viết kỳ cục của một chàng Tây học tiếng Việt đã tạo nên sự khác biệt của quyển sách. Và Joe đã cho tôi thấy được những cái đẹp và rất đẹp ở Việt Nam mà tôi chưa biết đến, bên cạnh đó Joe cũng chỉ ra những bất cập trong đời sống hiện này.

 113. Phung Ngan

  Những câu chuyện của Joe không phải là thứ có thể khiến bạn cười ha hả lên nhưng lại mang sự hấp dẫn hóm hỉnh khiến cứ sau mỗi câu chuyện ta lại muốn đọc thêm cái gì được viết kế tiếp. Một quyển sách về đủ truyện trên trời dưới biển, bất thứ gì mà Joe thấy có cảm xúc về nó đều được lưu giữ trong cuốn Tớ Là Dâu. Không những thế, ta được thấy Việt Nam qua tầm nhìn của một người nước ngoài sống tại Việt Nam, một góc nhìn hết sức mới mẽ nhưng tràn đầy tình cảm thân thiết cho dải đất hình chữ S.. Thích Joe từ hồi anh là MC của chương trình Kết Nối Trẻ của VTV2, có lẽ vì ấn tượng về một ông Tây mà nói tiếng việt hay thế!!! Quyển sách chính là phản ánh một cách rất chân thật con người của chàng Tây này : hài hước, đơn giản và chân thành.

 114. Princess Turtle

  Nhưng dù sao vẫn là một quyển sách người Việt Nam chúng ta nên đọc, để thấy đất nước mình vô vàn điều đẹp nhé!. Mình thấy Joe trên truyền hình từ lâu nhưng rất lâu sau đó mới đọc sách của anh. Có những quan điểm mới mẻ khá thú vị, cũng có những bài chỉ là chia sẻ một câu chuyện, một món ăn. Mình đặc biệt nhớ đoạn Joe viết về bài hát tập thể dục buổi sáng của các cụ, các bác, các chị ở Hà Nội, nghĩ lại vẫn còn buồn cười! Tuy nhiên mình không thích đọc phần "dâu mới trồng" cho lắm, cảm giác như Joe trở bớt thích thú Việt Nam hơn rồi, hơi bị "thanh niên nghiêm túc", nên mình hơi tiếc. Giọng văn hài hước, có một số lỗi dùng từ nhưng như vậy là quá tốt đối với một người ngoại quốc học tiếng Việt.

 115. Hàng Đào Bích Trinh

  Điều đầu tiên mình ấn tượng là chàng tác giả người nước ngoài mà lại giỏi tiếng Việt đến thế, dùng cả "tiếng lóng" và xài "nghĩa bóng" để "chửi xéo" nữa chứ :)) Tuy đây chỉ là một cuốn sách được xuất bản bởi những entry của Joe, chủ yếu chỉ nói về những cảm nhận cá nhân. Nhưng với mình đó lại là những nổ lực "học tiếng Việt" và "hiểu về Việt" của Joe :) Sách rất thích hợp để giải trí và cũng phù hợp nếu bạn muốn tìm hiểu nước ta qua cái nhìn của "người Tây"..

 116. Vu Maimit

  Relax được, theo văn phong của một người nước ngoài cảm nhận về con người, văn hóa...của Việt Nam. Nội dung hài hước, dí dỏm, hài hước. Khá là thú vị, rất thích lối viết kiểu tây tây ta ta như này :D. Lang thang trên page đọc sách của fabook tình cờ đụng chạm đến Joe, thế là đặt mua đọc liền.

 117. Trần Mai Hương

  Mình biết đến Dâu Tây qua vài bài báo trên mạng và thấy rất hứng thú với những lập luận và suy nghĩ của anh. Đọc xong cả cuốn sách, cảm thấy sẽ thật thú vị nếu như có dịp được 1 lần trò chuyện với anh Dâu về những việc xảy ra xung quanh mình. Đọc để biết được thêm một góc nhìn mới của một người nước ngoài cực kì yêu mến Việt Nam với khả năng ngôn ngữ tiếng Việt thuộc hàng khá siêu việt. "Tớ là Dâu" giúp mình có 1 cái nhìn rõ hơn về sự thay đổi trong cách nhận xét vấn đề của anh - một người nước ngoài về những vấn đề ở Việt Nam. Đặt biệt hơn, khi trong phần những entry cũ, có thêm những bình luận mới của anh Dâu về những sự thay đổi của anh trong những năm gần đây, như là một sự so sánh giữa con người của quá khứ và hiện tại. Đọc để biết được rằng tại sao một anh Tây có thể viết báo ta bằng thứ ngôn ngữ "phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam" và có thể xuất bản được riêng cuốn sách của riêng mình bằng thứ tiếng này..

Leave a comment